สิ่งที่ควรรู้ก่อนนำน้องแมวมาเลี้ยง

Published by admin on

น้องแมวเป็นสัตว์ที่น่ารัก ขี้เล่นและรักความสะอาด จึงทำให้น้องแมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่คนนิยมนำมาเลี้ยง แต่ก่อนที่คุณจะนำน้องแมวมาเลี้ยง คุณควรศึกษาหาข้อมูลและเตรียมความพร้อมให้ดีซะก่อนเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง วันนี้เรามีสิ่งที่ควรรู้ก่อนนำสมาชิกตัวน้อยเข้ามาในบ้านดังนี้

  1. แมวเป็นสัตว์ที่รักอิสระ ก่อนที่คุณจะเลี้ยงน้องแมว คุณควรแน่ใจว่าคุณมีพื้นที่เพียงพอให้น้องแมวได้วิ่งเล่นหรือไม่ คุณมีเวลาอยู่บ้านมากน้อยเพียงใด สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยตัดสินว่าคุณควรเลี้ยงแมวหรือไม่ ถ้าเลี้ยงได้ ควรเลี้ยงแมวพันธุ์และเพศใด เพราะแมวบางพันธุ์อาจต้องการความเอาใจใส่เป็นพิเศษ เช่นแมวเปอร์เซียขนยาว เป็นต้น
  2. ถ้าคุณต้องออกไปทำงานทั้งวัน แล้วน้องแมวต้องเหงาอยู่ที่บ้านเพียงตัวเดียว คุณอาจจะหาเพื่อนแก้เหงาให้น้องแมวโดยการเลี้ยงน้องแมวเพิ่มอีกสักตัว
  3. ถ้าคุณเป็นโรคภูมิแพ้ ก่อนที่จะนำน้องแมวมาเลี้ยงที่บ้าน คุณควรมั่นใจว่าคุณไม่ได้แพ้สัตว์เลี้ยง (แมว) ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ก่อนจะดีกว่า
  4. ควรพาน้องแมวไปตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนที่คลินิกหรือโรงพยาบาลก่อนนำมาเลี้ยงที่บ้าน และควรพาไปฉีดวัคซีนเมื่อครบกำหนดเวลา
  5. ควรเลือกซื้อห้องน้ำแมวหรือกระบะแมวคุณภาพดีและมีฝาปิดด้านบน นอกจากนี้ควรเลือกซื้ออาหารแมวที่มีสารอาหารครบและเหมาะกับอายุของน้องแมวด้วย
  6. ควรซื้อของเล่นให้น้องแมวไว้เล่นคลายเหงาอาทิ เชือก, หนูปลอมหรือแม้แต่กล่องเปล่าก็สามารถสร้างความเพลิดเพลินให้น้องแมวได้ ซึ่งของเล่นไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง เพียงแค่น้องแมวชอบก็โอเคแล้ว
  7. ควรซื้อเสาลับเล็บแมวเตรียมไว้ ถ้าคุณไม่อยากให้โซฟาที่บ้านขาดวิ่น
  8. ควรเตรียมต้นแคทนิพ (กัญชาแมว)และขนมสำหรับน้องแมวเพราะมันเป็นรางวัลที่ดีเยี่ยมในการฝึกน้องแมว
  9. ทำประกันภัยให้น้องแมว ถ้ามันเป็นสิ่งที่ทำให้คุณไร้กังวล
  10.  ควรหมั่นดูแลความสะอาดให้กับน้องแมวตั้งแต่ยังเล็ก อาทิอาบน้ำ, แปรงขน, ตัดเล็บเพราะจะช่วยให้น้องแมวเกิดความเคยชิน อีกทั้งยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างคุณกับน้องแมวอีกด้วย

และสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่คุณควรรู้ก็คือ น้องแมวนั้นมีอายุขัยประมาณ 20 ปี ดังนั้นถ้าคุณคิดจะเลี้ยงเค้า คุณควรเช็คความพร้อมของตัวเองก่อนว่า คุณพร้อมจะดูแลและเลี้ยงดูเค้าให้ดีที่สุดตลอดระยะเวลาที่เค้าอยู่เคียงข้างคุณหรือไม่


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *