10 สายพันธ์น้องแมว ที่คนไทยชอบเลี้ยง

Published by admin on

หากจะพูดถึง เรื่องของน้องเหมียว เพื่อนๆ มีสายพันธุ์แมวไหนที่สนใจเป็นพิเศษกันไหมเอ่ย แล้วรู้ไหม? ว่าน้องแมวที่คนไทยนิยมเลี้ยงกันนั้นมีพันธุ์อะไรบ้าง มาดูกันเลยว่ามีสายพันธุ์อะไรกันบ้างน้า

1.แมวเปอร์เซีย (Persian)
ถือได้ว่าเป็นแมวที่สวยงามมาก ในทางฝั่งตะวันออกกลาง แน่นอนเลยว่ามีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเปอร์เซีย หรือประเทศตุรกีกับอิหร่านในปัจจุบัน เปอร์เซียถือเป็นแมวต่างประเทศสายพันธุ์แรกๆ เลยก็ว่าได้ที่ถูกนำเข้ามาในประเทศไทย จึงทำให้แมวสายพันธุ์นี้ยังคงเป็นที่นิยมในหมู่คนรักแมว เพราะนอกจากจะมีหน้าตาน่าเอ็นดูแล้ว ขนฟูของเจ้าแมวเปอร์เซียนี้ยังมีสีสันที่หลากหลาย และนิสัยส่วนตัวก็แสนน่ารักอีกด้วยล่ะค่ะ

2.อเมริกันช็อตแฮร์ (American Short Hair)
แมวสายพันธุ์อเมริกา ที่สืบเชื้อสายมาจากประเทศในแถบยุโรป และแพร่พันธุ์มายังอเมริกา เมื่อสมัยที่ชาวยุโรปเดินทางไปแสวงหาถิ่นที่อยู่ใหม่ โดยพวกเขาได้นำแมวอเมริกันช็อตแฮร์ติดเรือไปด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้หนูทำลายข้าวของ และได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ในเวลาต่อมา จนกระทั่งกลายเป็นแมวพื้นเมืองขนสั้นของอเมริกาไปในที่สุด

3.สก็อตติช โฟลด์ (Scottish Fold)
เป็นแมวที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศสกอตแลนด์ โดยแมวพันธุ์ Scottish Fold นี้ถูกค้นพบครั้งแรกในปี ค.ศ.1961 ในสกอตแลนด์ ชื่อว่า Susie มีลักษณะเป็นแมวสีขาวที่มีหูพับไปมาทั้งด้านหน้า และด้านหลังได้ ใบหน้ามีลักษณะคล้ายนกฮูก หรือหน้าของตัวนาก ผู้ที่สังเกตเห็นคนแรกคือ William Ross มีอาชีพเป็นคนเลี้ยงแกะ William และ Marry ภรรยาของเขาเป็นคนที่รักแมวมาก ทั้งคู่สนใจในตัวของเจ้า Susie เป็นอย่างมากมาก เมื่อเจ้า Susie ได้ออกลูกเป็นลูกแมวหูพับ 2 ตัว ครอบครัวของเขาจึงขอลูกแมวตัวเมียตัวหนึ่งมาเลี้ยง และได้ตั้งชื่อว่า Snooks นี่จึงเป็นต้นกำเนิดของสายพันธุ์ Scottish Fold

4..แมวโคราช (Korat)
เจ้าเหมียวพันธุ์นี้มีชื่อเรียกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แมวมาเลศ แมวดอกเลา หรือแมวสีสวาด ซึ่งเป็นหนึ่งใน 17 แมวมงคลของไทย ที่ได้รับพระราชทานชื่อมาจาก สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 5 ตามแหล่งกำเนิดของแมวพันธุ์นี้พบใน อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ชื่อเสียงของแมวโคราชโด่งดังไปทั่วโลก หลังจากชนะเลิศงานประกวดประจำปีที่สหรัฐอเมริกา ในปี ค.ศ.1966

5.แมววิเชียรมาศ
แมวไทยที่ชาวต่างชาติ รู้จักกันดีในชื่อ Siamese Cat หรือ แมวสยาม หนึ่งในต้นตระกูลของแมวไทย ที่ถูกนำไปปรับปรุงจนเกิดแมวไทย อีกหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งตามตำนานสมุดข่อยได้กล่าวไว้ว่า หากใครได้เลี้ยงแมววิเชียรมาศจะได้เป็นขุนนาง เพราะถือว่าแมววิเชียรมาศเป็นแมวแห่งโชคลาภนั่นเอง

6.แมวขาวมณี
เรื่องของขาวมณีนี้ ยังไม่มีหลักฐานยืนยันความเป็นมาที่ชัดเจนสักเท่าไรค่ะ เพราะจากประวัติที่ว่ามานั้น ขาวมณีจะเริ่มมีให้พบเห็นมากก็ในช่วงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ซึ่งมีข้อสันนิษฐานกันว่า ขาวมณีน่าจะเป็นแมวที่ติดมากับ เรือสำเภาของพ่อค้าจีน ที่เลี้ยงไว้จับหนูบนเรือ แต่เนื่องจากสีขาวเป็นสีที่ดูสะอาด และเป็นสีมงคลสำหรับคนไทย ดังนั้น แมวขาวมณีจึงกลายเป็นแมวบ้านนับจากนั้นเป็นต้นมา ที่สำคัญแมวพันธุ์นี้ยังเป็นแมวที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือรัชกาลที่ 5 ทรงโปรดปรานเป็นพิเศษด้วย

7.บริติช ช็อตแฮร์ (British Shorthair)
แมวท้องถิ่นสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดบนเกาะอังกฤษ ซึ่งเล่ากันว่าบรรพบุรุษของพวกมันมาจากแมวที่ชาวโรมันเอามาเลี้ยงเมื่อ 2,000 ปี ก่อน และเป็นแมวที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในประเทศต้นกำเนิด และประเทศอื่นแถบยุโรปจนถึงยุคปัจจุบัน เนื่องจากมันเป็นแมวที่มีความเฉลียวฉลาด จึงเป็นที่ชื่นชอบของผู้ฝึกสัตว์ เพื่อใช้ในการโฆษณาทางโทรทัศน์ หรือเข้าฉากในภาพยนตร์ของฮอลลีวูดเลยเชียวนะ

8.แมวเอ็กโซติก (Exotic)
เจ้าแมวหน้าบูดๆ แบบบอกบุญไม่รับ มีลักษณะดั้งหัก สืบเชื้อสายมาจากแมว 2 สายพันธุ์ ระหว่างแมวเปอร์เซีย กับ แมวอเมริกัน ช็อตแฮร์ เลยกลายมาเป็นเจ้าแมวเอ็กโซติกนั่นเอง โดยแมวพันธุ์นี้จะมีหลากหลายสีแตกต่างกันไป เช่น Exotic Cream Tabby, Exotic Blue Tabby, Exotic Red Tabby นั่นเองจ้า

9.แมวเมนคูน (Main Coon)
แมวเมนคูน ถึงแม้ว่ามันจะมีร่างกายที่ใหญ่โตกว่าแมวปกติจนได้รับสมญานามว่า Gentel Giant โดยชื่อของแมวสายพันธุ์นี้ มีที่มาจากรัฐเมน (Maine) ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของมัน ส่วนคำว่า คูน (Coon) มาจากคำบอกเล่าของชาวพื้นเมืองที่กล่าวว่า แมวบ้านเผลอไปกุ๊กกิ๊กกับตัวแรคคูนจนมีการจับ 2 คำนี้มารวมกัน กลายเป็นชื่อที่ใช้เรียกกันทั่วไปว่า เมนคูน

10.แมวเบงกอล (Bengal)
แมวเบงกอล เป็นแมวที่มีลวดลายสวยงาม คล้ายกับลูกเสือดาวตัวน้อยๆ โดยสันนิษฐานว่า แมวเบงกอลนั้นเกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่าง แมวดาวกับแมวบ้านสายพันธุ์อียิปต์เชียนมัวร์ ซึ่งเป็นแมวอียิปต์โบราณ ที่มีลักษณะคล้ายกับแมวป่า ถูกนำมาพัฒนาสายพันธุ์ โดย Jean Mills หญิงสาวชาวอเมริกันที่คลั่งไคล้ในลายของแมวป่า


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *