แมวพันธุ์โซโกก ฟอเรสต์ แคท (Sokoke Forest Cat)

Published by admin on

ลักษณะภายนอก

โซโกก ฟอเรสต์ แคทมีลักษณะภายนอกเหมือนแมวป่า แมวพันธุ์นี้มีลำตัวขนาดกลางและดูสง่างาม แม้ว่ามันเป็นแมวที่ผอมเพรียวแต่ก็เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ ขาหลังของแมวสูงกว่าขาหน้า ส่วนหางของแมวนั้นก็มีลักษณะแหลมและเรียวนอกจากนี้โซโกก ฟอเรสต์ แคทยังเป็นแมวที่มีศีรษะเล็ก และมีดวงตาเป็นรูปทรงอัลมอนด์ที่มักเป็นสีอำพันไปจนถึงสีเขียวอ่อน

สำหรับลักษณะเด่นที่สุดของแมวพันธุ์นี้คือ การมีขนที่ผิดปกติ ซึ่งขนของมันมีลักษณะมันวาว สั้น และติดตามร่างกายเมื่อสัมผัส ลวดลายของขนมีความคล้ายคลึงกับแมวลายเสือที่ดูมีลวดลายคล้ายลายไม้ สีขนที่พบได้นั้นมีตั้งแต่สีน้ำตาลอ่อนโทนอบอุ่นไปจนถึงสีน้ำตาลเชสนัทแบบเข้ม

นิสัยและอารมณ์

แม้ว่าแมวพันธุ์นี้มาจากในป่า แต่เราก็สามารถฝึกให้แมวเชื่องได้อย่างง่ายดาย อย่างไรก็ตาม โซโกก ฟอเรสต์ แคทไม่เรียกร้องความสนใจ หรือไม่ชอบถูกกอดบนตัก แต่แมวที่เป็นมิตรพันธุ์นี้จะแสดงความรักต่อเจ้าของโดยเดินตามไปรอบๆ บ้าน นอกจากนี้มันยังเป็นแมวที่ชอบส่งเสียงร้อง โดยสามารถส่งเสียงร้องได้นานเป็นชั่วโมง

โซโกก ฟอเรสต์ แคทยังเป็นแมวสายพันธุ์ที่คล่องแคล่วและมีชีวิตชีวา หากแมวถูกคุกคาม มันก็จะไม่ลังเลที่จะใช้ฟันและเล็บในการป้องกันตัว

การดูแล

เนื่องจากโซโกก ฟอเรสต์ แคทผลัดขนเพียงเล็กน้อย ดังนั้นเจ้าของจำเป็นต้องดูแลขนของแมวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยให้ใช้ถุงมือหรือหวี นอกจากนี้การอาบน้ำให้แมวพันธุ์นี้ก็เป็นเรื่องง่ายเช่นกัน เพราะมันต่างจากแมวพันธุ์อื่นตรงที่มันสามารถว่ายน้ำและกลัวน้ำน้อยกว่า

สุขภาพ

แม้ว่าโซโกก ฟอเรสต์ แคทเป็นแมวที่แข็งแรง แต่มันก็ยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้าย ทั้งนี้เจ้าของควรให้ความสนใจบริเวณใบหูของแมวมากเป็นพิเศษ เพราะหากมีสิ่งสกปรกมากเกินไป มันก็สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อไร นอกจากนี้เจ้าของควรตรวจสอบฝ่าเท้าของแมวเป็นประจำเพื่อดูว่ามีรอยแผลหรือรอยช้ำหรือไม่

ความเป็นมาและภูมิหลัง

เมื่อเทียบกับแมวสายพันธุ์อื่นๆ โซโกก ฟอเรสต์ แคทเป็นแมวที่ถือว่าเป็นน้องเล็ก จุดเริ่มต้นของแมวพันธุ์นี้เกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1977 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีการค้นพบแมวและลูกแมวที่จุดสิ้นสุดของป่าในเขตโซโกกของทางภาคตะวันออกของประเทศเคนยา ซึ่งคนที่พบแมวก็คือ Jeni Slater ทั้งนี้เธอสังเกตว่าแมวทุกตัวมีรอยแต้มที่ผิดปกติ ซึ่งเธอไม่เคยเห็นมาก่อน จากนั้นเธอก็นำลูกแมวตัวผู้และตัวเมียกลับมาบ้านด้วย เธอเลี้ยงแมวจนเชื่องและเริ่มเพาะพันธุ์แมว การสอนให้แมวเชื่องได้อย่างง่ายดายนั้นสามารถบอกได้ว่าเดิมทีแล้วมันเป็นแมวบ้านที่แปรเปลี่ยนเป็นแมวป่า หรือไม่ใช่แมวป่าที่แท้จริง อย่างไรก็ตาม มีหลายทฤษฎีที่ระบุถึงที่มาของแมว ตัวอย่างเช่น แมวพันธุ์นี้เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างแมวป่ากับแมวบ้านของเคนยา หรือเกิดจากการกลายพันธุ์ของแมวบ้าน แต่ไม่ว่าจะเป็นกรณีใดก็ตาม เมื่อชาวเดนมาร์กที่เป็นคนรักแมวที่มีชื่อว่า Gloria Moldrup มาหา Jeni Slater เธอก็ได้นำแมวคู่หนึ่งกลับไปด้วย เมื่อแมวสุดแปลกพันธุ์นี้เดินทางมาถึงประเทศเดนมาร์กและถูกนำมาโชว์ตัวในงาน JYYRAK แมวพันธุ์นี้ก็ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในหมู่คนที่ชื่นชอบแมวที่เป็นคนท้องถิ่น และสุดท้ายมันก็กลายเป็นแมวที่ใช้กำหนดรากฐานของสายพันธุ์แมวในทวีปยุโรป


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *