แมวพันธุ์สิงหปุระ (Singapura)

Published by admin on

ลักษณะภายนอก

สิงหปุระเป็นแมวขนาดเล็ก ที่มีดวงตาและใบหูที่ใหญ่ โดยมีลำตัวขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง แมวตัวผู้มีน้ำหนักประมาณ 6-8 ปอนด์ ในขณะที่แมวตัวเมียมีน้ำหนักประมาณ 5 ปอนด์ สีขนมาตรฐานของแมวพันธุ์นี้คือ สีน้ำตาลออกเทา ซึ่งเส้นขนแต่ละเส้นมีสองเฉดสี โดยประกอบไปด้วยสีงาช้างที่โคนขนและสีน้ำตาลเข้มจรดปลายขน การผสมผสานของสีเหล่านี้ทำให้แมวมีสีขนเป็นสีน้ำตาลอ่อนจางๆ ซึ่งสีขนมีลักษณะเหมือนกับสีขนของเสือภูเขา ทำให้ขนดูมีเสน่ห์ดึงดูด อย่างไรก็ดี Guinness World Records ได้บันทึกว่าสิงหปุระเป็นแมวประเภทสัตว์เลี้ยงที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก

นิสัยและอารมณ์

แมวพันธุ์นี้มีนิสัยที่ร่าเริง และพร้อมที่จะมอบความรักและความเป็นเพื่อนให้แก่มนุษย์ อีกทั้งยังชอบเข้าสังคมเป็นอย่างมาก รวมถึงต้องการให้คนสนใจ ความจริงแล้วสิงหปุระมักถูกเลือกให้แสดงในละครสัตว์ เพราะมันชอบการแสดงและชอบอยู่กับคน

นอกจากนี้สิงหปุระยังเป็นแมวที่ขี้สงสัยและร่าเริง รักการเล่น แต่จะไม่กระโดดไปรอบๆ บ้านเพื่อทำลายข้าวของเมื่อตื่นเต้น แมวพันธุ์นี้มีความสงบเสงี่ยมและทำตัวง่ายๆ รวมถึงมีเสียงที่เบาและไม่รบกวนเจ้าของ ยิ่งไปกว่านั้น มันยังเป็นมิตรกับทุกคนไม่เว้นแม้แต่คนแปลกหน้า

สุขภาพและการดูแล

แมวพันธุ์นี้ไม่มีปัญหาทางพันธุกรรม หรือปัญหาสุขภาพที่เฉพาะเจาะจง โดยทั่วไปแล้ว สิงหปุระเป็นแมวที่มีสุขภาพดี แต่แมวพันธุ์นี้ยังเสี่ยงต่อการตกอยู่ในภาวะมดลูกไม่มีแรงบีบตัว ซึ่งเป็นปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ หากกล้ามเนื้อของมดลูกอ่อนแรงเกินกว่าที่จะดันลูกแมวออกมา สัตวแพทย์อาจใช้วิธีผ่าตัด

ความเป็นมาและภูมิหลัง

แมวพันธุ์นี้ถูกพบที่ประเทศสิงคโปร์ตั้งแต่ปี ค.ศ.1965 แต่ไม่ได้รับความสนใจจากคนท้องถิ่น อย่างไรก็ดี สิงหปุระได้เข้ามาในประเทศสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการเมื่อปี ค.ศ.1975 โดย Tommy Meadow และ Hal Meadow ชาวอเมริกันที่เคยอยู่ในประเทศสิงคโปร์เป็นเวลาหลายปี พวกเขากลับมายังบ้านเกิดพร้อมกับแมวสามตัว โดยมีชื่อว่า Tess, Tickle, และ Pusse และเรียกแมวเหล่านี้ว่า Singapuras อีกทั้งยังบอกด้วยว่าพวกมันเป็นแมวธรรมดาๆ ที่พบได้ตามท้องถนนของประเทศสิงคโปร์

อย่างไรก็ดี Tommy Meadow พยายามทำให้แมวพันธุ์นี้เป็นที่รู้จัก เขาได้เขียนมาตรฐานซึ่งอธิบายความงามในอุดมคติของแมวพันธุ์นี้และได้กำจัดลักษณะที่ไม่ดีของสายพันธุ์ออกไป นอกจากนี้เขายังก่อตั้ง United Singapura Society ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อปกป้อง รักษา และสนับสนุนสิงหปุระ ต่อมาในปี ค.ศ.1982 The Cat Fanciers’ Association (CFA) ยอมขึ้นทะเบียนแมวพันธุ์นี้ และมอบตำแหน่งแชมป์ให้ในปี ค.ศ.1988


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *