แมวพันธุ์วิเชียรมาศ (Siamese Cat)

Published by admin on

Siamese Cat

ลักษณะภายนอก

แมวพันธุ์วิเชียรมาศ มีใบหูขนาดใหญ่ที่โดดเด่น และมีดวงตาสีน้ำเงินชวนดึงดูด ขนที่สั้นและละเอียด รวมถึงโครงร่าง ที่ยาวเรียวยิ่งทำให้ แมวมีรูปร่างที่ดูผอมเพรียวและมีขนที่ดูสลวย โดยทั่วไปแล้วแมวชนิดนี้มี 4 สีคือ สีครั่ง สีช็อกโกแลต สีน้ำเงิน และสีกลีบบัว ซึ่งลำตัวของแมวจะมีสีเหล่านี้แต่จะมีสีเข้มมากเป็นพิเศษบริเวณใบหน้า ใบหู เท้า และหาง

นิสัยและอารมณ์

แมวชนิดนี้เป็นแมวที่ชอบเข้าสังคมและชอบอยู่กับมนุษย์ อีกทั้งยังเป็นแมวที่ชอบส่งเสียงร้อง อย่างไรก็ตาม แมวพันธุ์นี้อาจไม่เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยได้อยู่บ้าน เพราะแมวจะเหงาและเศร้าได้อย่างง่ายดาย เจ้าของจำเป็นต้องดูแลแมวอย่างระมัดระวัง หากคุณให้ความรัก มีความอดทน และดูแลมันอย่างดี แมวพันธุ์นี้ก็จะเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับคุณ

ความเป็นมาและภูมิหลัง

แมวที่มีชื่อเสียงระดับโลกพันธุ์นี้มีภูมิหลังที่ยาวนานและเต็มไปด้วยสีสัน ทั้งนี้แมววิเชียรมาศมีต้นกำเนิดมาจากประเทศไทย หรือชื่อเดิมคือ สยาม ด้วยความที่มันเป็นแมวที่มีรูปลักษณ์และพฤติกรรมที่น่าสนใจ ทำให้แมวเป็นที่ชื่นชอบในหมู่ราชวงศ์ เมื่อมีสมาชิกในราชวงศ์สวรรคต มีความเชื่อว่าแมววิเชียรมาศจะเป็นผู้รับจิตวิญญาณ นอกจากนี้แมววิเชียรมาศก็ยังถูกนำไปเลี้ยงในวัด โดยทำหน้าที่เป็นแมวรับใช้

อย่างไรก็ดี แมววิเชียรมาศยังไปปรากฏใน Cat Book of Poems ซึ่งเป็นหนังสือที่เขียนด้วยลายมือในระหว่างปี ค.ศ.1350 และ ค.ศ.1767 ซึ่งได้มีการอธิบายว่าแมววิเชียรมาศมีรูปร่างที่ผอมเพรียว และมีสีดำบริเวณหู หาง เท้า และมีขนสีซีดบริเวณอื่นๆ ของลำตัว

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการทราบที่แน่ชัดว่าแมวพันธุ์นี้เข้ามาปรากฏตัวในประเทศอังกฤษเมื่อไร แต่มีบันทึกล่าสุดระบุว่า มีแมววิเชียรมาศคู่หนึ่งถูกมอบให้กับพี่สาวของเอกอัครราชทูตชาวอังกฤษที่ประจำอยู่ที่กรุงเทพฯ ในปี ค.ศ.1884  และแมวเหล่านี้ก็ได้ปรากฏตัวในลอนดอนปีถัดมา ซึ่งมีหลักฐานล่าสุดระบุว่ามันได้แสดงตัวครั้งแรกในงาน Cat Show เมื่อปี ค.ศ.1871 แต่ปรากฏว่ามันไม่ได้รับการยอมรับสักเท่าไร ถึงกระนั้นก็ตาม แมววิเชียรมาศกลับขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว และเริ่มได้รับความนิยมในภูมิภาคอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ดี มีการรายงานว่าแมววิเชียรมาศตัวแรกที่ถูกนำเข้าไปในประเทศสหรัฐอเมริกานั้นถูกมอบให้กับ Mrs. Rutherford B. Hayes ซึ่งเป็นภริยาของประธานาธิบดีคนที่ 19 ในปี ค.ศ.1978 และในช่วงศตวรรษที่ 20 แมววิเชียรมาศได้เข้าร่วมงานแสดงแมวมากมาย และในปัจจุบันก็ได้กลายเป็นแมวพันธุ์ขนสั้นระดับต้นๆ


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *