แมวพันธุ์สก็อตติช โฟลด์ (Scottish Fold)

Published by admin on

Scottish Fold cat

ลักษณะภายนอก

สก็อตติช โฟลด์เป็นแมวที่มีลำตัวขนาดกลาง และมีใบหูที่ดูแปลกตา เพราะใบหูพับไปข้างหน้า และพับลงต่ำ อีกทั้งยังมีขนาดที่ค่อนข้างเล็ก ใบหูของแมวจะเริ่มพับเมื่อมันมีอายุประมาณ 3 สัปดาห์ และจะตั้งแหลมเมื่อได้ยินเสียงดังแบบฉับพลัน นอกจากนี้ใบหูจะโน้มไปด้านหลังเมื่อมันแสดงอารมณ์โกรธ

อย่างไรก็ดี แมวพันธุ์นี้ส่วนมากมีขนที่สั้นและเหมือนผ้าไหม แต่ก็มีแมวที่มีขนยาวเช่นกัน ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อ Scottish Fold Longhair แม้ว่าเดิมทีสก็อตติช โฟลด์มีขนสีขาว แต่ตอนนี้เราสามารถพบแมวชนิดนี้ได้หลากสี

นิสัยและอารมณ์

แมวพันธุ์นี้มีนิสัยที่สุภาพ ฉลาด และว่านอนสอนง่าย อีกทั้งยังยืดหยุ่นและสามารถปรับตัวได้ดี ยิ่งไปกว่านั้น สก็อตติช โฟลด์เป็นแมวที่ชอบแสดงความรักมาก แม้ว่ามันติดเจ้าของ แต่ก็จะไม่รบกวนหรือทำให้รำคาญ อย่างไรก็ตาม แมวพันธุ์นี้ก็เหมือนกับแมวพันธุ์อื่นๆ ตรงที่มักเพลิดเพลินกับการเล่น แต่จะตอบสนองต่อการฝึกมากเป็นพิเศษ

สุขภาพ

แมวพันธุ์นี้สามารถเป็นโรคที่เกิดจากการผสมพันธุ์ที่ผิดพลาด ซึ่งการผสมข้ามสายพันธุ์สามารถทำให้เกิดความพิการ นอกจากนี้การมีใบหูพับที่สืบทอดจากยีนส์หูพับจากทั้งพ่อและแม่แมวก็มีแนวโน้มทำให้กระดูกบิดและมีขนาดใหญ่ สำหรับสัญญาณเตือนเบื้องต้นเช่น การมีขาหรือหางที่ใหญ่ การที่อวัยวะดังกล่าวเคลื่อนไหวได้ยากขึ้น ฯลฯ

ความเป็นมาและภูมิหลัง

ในปี ค.ศ.1961 William Ross ซึ่งเป็นชาวนาชาวสก็อตติช เป็นผู้ค้นพบแมวพันธุ์นี้โดยบังเอิญ เขาสังเกตว่าแมวของเพื่อนบ้านที่ชื่อว่า Suzie มีขนสีขาวและมีใบหูที่พับผิดปกติ บรรพบุรุษของ Suzie นั้นยังไม่ชัดเจน แต่แม่ของมันเป็นแมวขนสั้นสีขาวและขนเป็นเส้นตรง ซึ่ง Ross สนใจแมวข้างต้นจนสุดท้ายเขาได้ตัดสินใจซื้อลูกแมวของ Suzie โดยเลือกตัวที่มีลักษณะเหมือนกัน

หลังจากนั้นเขาก็เริ่มนำแมวมาขยายพันธุ์ และเข้าร่วมงานประกวดแมวมากมาย อย่างไรก็ดี Ross ตั้งชื่อสายพันธุ์ว่า Lop Eared และในปี ค.ศ.1966 แมวพันธุ์นี้ก็ได้ถูกขึ้นทะเบียนโดย Governing Council of the Cat Fancy (GCCF) สุดท้ายแล้วมีการเปลี่ยนชื่อของแมวเป็น สก็อตติช โฟลด์ แต่โชคร้ายที่เมื่อถึงช่วงต้นคริสต์ทศวรรษ 1970  GCCF ได้ถอนแมวพันธุ์นี้ออกจากทะเบียน เพราะกังวลเกี่ยวกับความผิดปกติที่เกิดขึ้นบริเวณหู ตัวอย่างเช่น การติดเชื้อ ไร ปัญหาการได้ยิน เป็นต้น

แมวพันธุ์นี้เข้ามาในประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงปี ค.ศ.1970 ซึ่งมีลูกแมวสามตัวที่ถูกส่งไปให้ Dr. Neil Todd ที่ Carnivore Genetics Research Center ในรัฐแมสซาชูเซตส์ เขาได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับการกลายพันธุ์ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ถึงแม้ว่าผลการวิจัยจะไม่ได้เป็นที่น่าพอใจ แต่เขาก็หาบ้านที่ดีให้แมวแต่ละตัว ซึ่งมีแมวตัวเมียหนึ่งตัวที่ชื่อว่า Hester ได้ถูกมอบให้แก่ Salle Wolfe Peters ซึ่งเป็นนักเพาะพันธุ์แมวที่มีชื่อเสียงในรัฐเพนซิลเวเนีย และเป็นบุคคลที่ทำให้แมวพันธุ์นี้เป็นที่ยอมรับในประเทศสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตาม แมวพันธุ์นี้ได้รับการยอมรับโดย Cat Fanciers Association (CFA) เมื่อปี ค.ศ.1973 และในปี ค.ศ.1978 มันก็ได้รับตำแหน่งชนะเลิศ


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *