แมวพันธุ์ซาวันนาห์ (Savannah)

Published by admin on

ลักษณะภายนอก

แมวพันธุ์ซาวันนาห์เป็นแมวสุดแปลกที่มีลักษณะเหมือนบรรพบุรุษของมันอย่างแอฟริกัน เซอร์วอล แต่มีขนาดเล็กกว่า หนึ่งในลักษณะสำคัญที่ทำให้แมวพันธุ์นี้มีเอกลักษณ์คือ การมีจุดบนร่างกายที่โดดเด่นและชัดเจน ซึ่งสามารถเป็นได้ทั้งสีน้ำตาล สีแทน หรือสีทองที่มีจุดสีดำหรือสีน้ำตาล สีเงินที่มีจุดสีดำและสีเทาเข้ม สีดำที่มีจุดสีดำ และสีเงินที่มีปลายขนสีดำและมีจุดสีดำ นอกจากนี้แมวอาจมีขนเป็นลายหินอ่อน สีหิมะ และสีอื่นๆ ที่จาง

อย่างไรก็ตาม รูปลักษณ์โดยรวมของแมวพันธุ์นี้ขึ้นอยู่กับการเพาะพันธุ์และการเจือจางทางพันธุกรรม ยิ่งไปกว่านั้น ซาวันนาห์ยังมีโครงสร้างร่างกายที่เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ มีหางที่สั้นและหนา คอยาว และขายาว ลักษณะเหล่านี้ทำให้แมวมีรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูสูง แต่ความจริงแล้วมันมีร่างกายขนาดกลาง และมีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักน้อยกว่าแมวบ้านตัวอื่นๆ ที่มีขนาดเหมือนกัน

ทั้งนี้หนึ่งในลักษณะที่ทำให้แมวดูโดดเด่นมากที่สุดคือ รูปทรงของดวงตาที่หลบในซึ่งมีลักษณะแบนด้านบน และใบหูที่มีขนาดใหญ่และยาว ซึ่งตั้งอยู่บนศีรษะ

นิสัยและอารมณ์

ซาวันนาห์เป็นแมวที่กระตือรือร้น ขี้สงสัย แน่วแน่ และชอบการผจญภัย อย่างไรก็ดี แมวพันธุ์นี้ต้องการมีปฏิสัมพันธ์และต้องการได้รับความสนใจทุกวันทั้งจากมนุษย์และแมว นอกจากนี้มันยังเป็นแมวที่จงรักภักดีมาก และจะสร้างความผูกพันกับมนุษย์ อย่างไรก็ดี ซาวันนาห์ไม่ใช่แมวที่ชอบนอนบนตักคน แต่มันจะแสดงความรักต่อครอบครัวมนุษย์โดยเดินตามไปรอบๆ บ้าน และใช้ศีรษะขวิดร่างกายของมนุษย์เป็นประจำ

นอกจากนี้ซาวันนาห์ยังเป็นแมวที่ชอบเล่นในน้ำ และเจ้าของสามารถฝึกให้แมวเดินโดยใช้สายจูงและบังเหียนได้อย่างง่ายดาย ยิ่งไปกว่านั้น แมวพันธุ์นี้ยังชอบเล่นเกมที่ต้องใช้ความกระตือรือร้นอย่างการวิ่งไปคาบสิ่งของ คุณสมบัติเหล่านี้ทำให้แมวมีลักษณะเหมือนสุนัข

สุขภาพและการดูแล

แม้ว่าซาวันนาห์มีลักษณะที่ดูแปลกประหลาด แต่มันก็เป็นหนึ่งในแมวสายพันธุ์ที่มีสุขภาพดีมากที่สุด อย่างไรก็ตาม เจ้าของควรระวังเรื่องอาหารการกินของแมวเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะขาดทอรีน ซึ่งเป็นสารอาหารที่สามารถพบได้ในเนื้อวัวและเนื้อปลา โดยเชื่อว่าแมวพันธุ์นี้มีแนวโน้มที่จะตกอยู่ในภาวะดังกล่าวมากเป็นพิเศษ ด้วยเหตุนี้แมวจำเป็นต้องกินอาหารที่มีโปรตีนสูง และอาหารที่มีธัญพืชต่ำหรือไม่มีเลยโดยเฉพาะข้าวโพด

สำหรับอาหารที่มีทอรีนสูง เช่น เนื้อวัว สัตว์ปีก ปลา และอาหารแมว ในภาพรวมซาวันนาห์เป็นแมวที่มีสุขภาพดี ใจกล้า และแข็งแรง อีกทั้งยังถือเป็นหนึ่งในแมวบ้านที่มีสุขภาพดีมากที่สุด

ความเป็นมาและภูมิหลัง

มีการบันทึกครั้งแรกว่าแมวพันธุ์ซาวันนาห์เกิดในเดือนเมษายน ปี ค.ศ.1986 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่นักเพาะพันธุ์แมวที่มีชื่อว่า Judee Frank นำแมวพันธุ์วิเชียรมาศตัวเมียที่มีน้ำหนัก 8 ปอนด์มาผสมพันธุ์กับแมวของ Suzy Wood ซึ่งเป็นแมวพันธุ์เซอร์วอลตัวผู้ที่มีน้ำหนัก 30 ปอนด์ อย่างไรก็ดี ทั้งคู่ไม่ได้คาดหวังว่าจะได้ลูกแมวที่สวยและสง่างาม สุดท้ายแล้ว Suzy ก็นำลูกแมวกลับบ้าน และตั้งชื่อว่า “ซาวันนาห์” ลูกแมวตัวนี้ได้กลายเป็นแมวรุ่นแรกที่เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ หลังจากนั้น Suzy ก็นำแมวพันธุ์ซาวันนาห์มาผสมพันธุ์เพื่อสร้างลูกแมวรุ่นที่ 2 ซึ่งลักษณะภายนอกที่เป็นเอกลักษณ์และบุคลิกที่ดูเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังสามารถเรียกความสนใจจาก Patrick Kell ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นผู้ที่รับลูกแมวมาเลี้ยง อย่างไรก็ดี Patrick Kelly ต้องการผลิตแมวบ้านสายพันธุ์ใหม่ และเขาได้ขอความช่วยเหลือจากนักเพาะพันธุ์แมวที่มีชื่อว่า Joyce Sroufe ซึ่งทั้งคู่ก็ได้พยายามหาวิธีสร้างแมวสายพันธุ์ที่จะได้รับการยอมรับจาก National Cat Registry สุดท้ายพวกเขาก็ประสบความสำเร็จ และได้เป็นผู้เขียนและนำเสนอมาตรฐานของแมวพันธุ์ซาวันนาห์ให้แก่ The International Cat Association (TICA) ในปี ค.ศ.1996 หลังจากนั้นในปี ค.ศ.2001 มีการยอมรับแมวสายพันธุ์นี้เป็น New Advanced Breed Class


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *