แมวพันธุ์รัสเซียนบลู (Russian Blue)

Published by admin on

Russian Blue

ลักษณะภายนอก

รัสเซียนบลูเป็นแมวที่มีกล้ามเนื้อแข็งแรง และมีลักษณะโดยรวมที่ดูดี ซึ่งมีความเหมือนกับแมวสีสวาดและแมวพันธุ์โอเร็นทัลขนสั้นตรงที่มันมีลำตัวที่ยาว ผอมเพรียว และดูสง่างาม รัสเซียนบลูมีลำตัวขนาดกลางและเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังมีลำคอที่ยาวและดูสง่างาม แต่คอของแมวพันธุ์นี้มักถูกซ่อนโดยขนที่หนาและหัวไหล่ที่ตั้งชันขณะนั่ง ทำให้ดูเหมือนมีคอสั้นและหนา

อย่างไรก็ดี รัสเซียนบลูเป็นแมวที่ดูตัวใหญ่กว่าความเป็นจริง เพราะมันมีขนสองชั้น ซึ่งนับว่าเป็นลักษณะเด่นของแมวพันธุ์นี้ก็ว่าได้ ขนของรัสเซียนบลูนั้นมีความหนา นุ่มเหมือนผ้าไหม เนื้อสัมผัสเหมือนกำมะหยี่ และมีขนที่ทำมุม 45 องศา โดยมีสีขนเป็นสีน้ำเงินสว่าง ซึ่งมีสีเข้มตั้งแต่โคนจรดปลายของขนชั้นนอกและมีปลายขนเป็นสีเงิน นอกจากนี้ขนของแมวยังแวววาวเมื่อสะท้อนแสง

ดวงตาของลูกแมวพันธุ์นี้เป็นสีเหลือง หลังจากผ่านไป 4 เดือน วงแหวนสีเขียวสว่างจะปรากฏรอบๆ รูม่านตา เมื่อแมวโตขึ้น สีของดวงตาจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีเขียวสว่างและชัดเจน

นิสัยและอารมณ์

แมวพันธุ์นี้ทำตัวดีและเราสามารถนำมาฝึกได้อย่างง่ายดาย รัสเซียนบลูเพลิดเพลินกับการเล่นวิ่งคาบสิ่งของกลับมาให้ นอกจากนี้มันยังเป็นแมวที่ขี้เล่นมาก และรักการวิ่งไล่ของเล่นหรือแสงอาทิตย์ อย่างไรก็ตาม แมวพันธุ์นี้สามารถใช้เวลาอยู่กับตัวเองเมื่อถูกปล่อยให้อยู่ตัวเดียว แต่มันก็จะมีความสุขมากเมื่อเจ้าของกลับมาบ้าน อีกทั้งยังเข้ากับคนส่วนมากได้ ซึ่งหมายความรวมถึงเด็ก

อย่างไรก็ดี รัสเซียนบลูมีแนวโน้มที่จะตกใจอย่างง่ายดาย รวมถึงมีนิสัยขี้อายและประหม่าเมื่ออยู่กับคนแปลกหน้าหรือสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย แมวพันธุ์นี้ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง แมวสามารถสับสนเมื่อมีการเปลี่ยนเวลากินอาหาร และมันค่อนข้างพิถีพิถันเกี่ยวกับสุขอนามัย ซึ่งแมวจะไม่เข้าไปขับถ่ายในกระบะทรายที่สกปรก

สุขภาพและการดูแล

แมวพันธุ์นี้ไม่มีปัญหาสุขภาพที่เฉพาะเจาะจง อย่างไรก็ดี เจ้าของไม่จำเป็นต้องแปรงขนให้แมว แต่ควรแปรงฟันให้แมวสัปดาห์ละครั้ง สิ่งที่เจ้าของควรจำอีกสิ่งหนึ่งก็คือ รัสเซียนบลูเป็นแมวที่รักการกินอาหาร มันจะกินมากเกินความต้องการ ซึ่งวิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือ การตวงวัดอาหาร และให้อาหารตามเวลาที่กำหนดเท่านั้น รวมถึงบอกให้คนในบ้านควบคุมการให้ขนมแมว

ความเป็นมาและภูมิหลัง

แมวพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศรัสเซียตามชื่อที่ตั้ง ซึ่งเชื่อกันว่ากะลาสีเรือชาวอังกฤษได้หลงเสน่ห์รัสเซียนบลู และนำมันกลับมาจากทางตอนเหนือของประเทศรัสเซีย ขนที่แน่นหนาช่วยให้ร่างกายอบอุ่น และนั่นก็สามารถช่วยให้แมวพันธุ์นี้เอาชีวิตรอดจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น

อย่างไรก็ดี รัสเซียนบลูเป็นญาติกับแมวพันธุ์ขนสั้นสีน้ำเงิน 3 ชนิด ได้แก่ แมวพันธุ์โคราช แมวพันธุ์ France’s Chartreux และแมวพันธุ์ Britain’s British Blue หรือที่ตอนนี้เรียกว่า British Shorthair แต่แมวเหล่านี้มีสีขนและนิสัยที่แตกต่างกัน

รัสเซียนบลูปรากฏตัวครั้งแรกในที่สาธารณะเมื่อปี ค.ศ.1871 ณ Crystal Palace ในลอนดอน สุดท้ายแล้ว Governing Council of the Cat Fancy ยอมรับแมวสายพันธุ์นี้เมื่อปี ค.ศ.1912 แต่หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แมวพันธุ์นี้ก็ล้มตายเป็นจำนวนมาก ผู้เพาะพันธุ์แมวพยายามที่จะนำแมวสายพันธุ์นี้กลับมาอีกครั้ง โดยทำการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างแมวพันธุ์ British Blues และ Bluepoint Siamese

ต่อมาในปี ค.ศ.1965 ผู้เพาะพันธุ์แมวชาวอังกฤษกลับแสดงความไม่พอใจกับการเปลี่ยนแปลงแบบฉับพลันในรูปร่างและนิสัยของแมวพันธุ์นี้ จากนั้นก็ได้มีความพยายามที่จะนำแมวสายพันธุ์นี้แบบดั้งเดิมกลับมาใหม่ โดยทำการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างแมวพันธุ์ Scandinavian ซึ่งมีทรงศีรษะที่ดูดีและมีดวงตาสีเขียวสดใสกับแมวพันธุ์ British Russian Blues ซึ่งเป็นแมวที่มีขนสีน้ำเงินอมสีเงิน อีกทั้งยังมีรูปร่างที่ดูสง่างาม สุดท้ายแล้วนักเพาะพันธุ์แมวก็ได้สิ่งที่เขาต้องการ

รัสเซียนบลูตัวแรกได้เข้ามาในประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงศตวรรษที่ 20 แต่เริ่มเป็นที่รู้จักหลังสงคราม ซึ่ง The Cat Fanciers’ Association ได้จดทะเบียนแมวพันธุ์นี้ตัวแรกเมื่อปี ค.ศ.1949


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *