แมวพันธุ์แร็กดอลล์ (Ragdoll) หรือรากามัฟฟัน (Ragamuffin)

Published by admin on

Ragamuffin

ลักษณะภายนอก

แร็กดอลล์เป็นแมวที่มีขนาดใหญ่และหนัก อีกทั้งยังรู้จักกันในชื่อของ รากามัฟฟิน อย่างไรก็ดี แร็กดอลล์เป็นแมวที่มีดวงตาสีน้ำเงินทรงวงรี และมีเส้นขนที่กึ่งยาวเหมือนผ้าไหม โดยมีสีขนดั้งเดิมเป็นสีครั่ง สีช็อกโกแลต สีน้ำเงิน และสีม่วงอ่อน และแบ่งออกเป็น 3 ประเภทย่อยได้อีก คือ ลายแต้ม ถุงเท้าหลากสี (Mitted) และขนสองสี (Bicolor) สำหรับแมวที่มีถุงเท้านั้นจะมีฝ่าเท้าเป็นสีขาว ในขณะที่แมวที่มีขนสองสีจะมีใบหน้าที่เป็นสีขาวโดยมีรูปร่างเหมือนกับตัว V กลับหัว อีกทั้งยังมีขา หน้าอก ท้อง และขนแผงคอเป็นสีขาว

นิสัยและอารมณ์

แร็กดอลล์เป็นหนึ่งในแมวพันธุ์ที่มีมารยาทดีมากที่สุด แมวพันธุ์นี้มีนิสัยที่สุภาพ ว่านอนสอนง่าย และอารมณ์ดี อีกทั้งยังเป็นแมวประเภทที่ไม่รบกวนเจ้าของเพื่อเรียกร้องความสนใจ นอกจากนี้แร็กดอลล์สามารถเป็นแมวที่ขี้เล่น แต่ก็มักไม่มีความกระตือรือร้น รวมถึงเป็นแมวที่ฝึกได้อย่างง่ายดาย ยิ่งไปกว่านั้น แมวพันธุ์นี้ยังชอบแสดงความรัก ซึ่งสามารถเข้ากับเด็กหรือสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี ทำให้มันเป็นแมวที่เป็นมิตรสำหรับทั้งครอบครัว

ความเป็นมาและภูมิหลัง

ความเป็นมาของแมวพันธุ์แร็กดอลล์นั้นถูกบิดเบือนโดยการโต้แย้งและเรื่องราวที่แปลกประหลาด มีเรื่องเล่าหนึ่งอ้างว่า แมวตัวเมียถูกนำมาเป็นส่วนหนึ่งของการทดลองลับของรัฐบาลและการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม อย่างไรก็ตาม สำหรับเรื่องเล่าที่ดูแล้วน่าเชื่อถือมากที่สุดก็คือ แมวสายพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดมาจาก Ann Baker ซึ่งเป็นนักเพาะพันธุ์แมวเปอร์เซียในแคลิฟอเนียร์ และแมวของเธอที่ชื่อว่า Josephine ซึ่งเป็นแมวเปอร์เซียตัวเมียสีขาวขนยาวที่ค่อนข้างดุ

ในปี ค.ศ.1971 Ann Baker ก็ได้ทำการขึ้นทะเบียนและจดทะเบียนชื่อของแรคดอลล์กับ International Ragdoll Cat Association (IRCA) เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของตัวเอง ซึ่งมีผลถึงปี ค.ศ.2005 โดยเป็นการบังคับให้นักเพาะพันธุ์จ่ายค่าใบอนุญาต และจ่ายเงิน 10% ของลูกแมวแต่ละตัวที่ขายได้ ด้วยเหตุนี้หลายคนจึงไม่พอใจและแยกตัวออกมาและก่อตั้ง Ragdoll Society ในปี ค.ศ.1975 หลังจากนั้นก็มีการเปลี่ยนชื่อเป็น Ragdoll Fanciers’ Club International (RFCI) ซึ่งก่อตั้งโดย Denny และ Laura Dayton ผู้เพาะพันธุ์คนแรกที่ซื้อแรคดอลล์จาก Baker ต่อมามีกลุ่มคนที่เพาะพันธุ์แมวได้ร่วมกันก่อตั้งสมาคมต่างๆ ตัวอย่างเช่น RAG อย่างไรก็ตาม สุดท้ายแล้วแรคดอลล์ก็ได้กลายเป็นแมวที่โด่งดัง แม้ว่าจะยังคงมีความสับสนเกี่ยวกับความเป็นมาของสายพันธุ์


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *