แมวพันธุ์เปอร์เซีย (Persian Cat)

Published by admin on

Persian Cat

แมวเปอร์เซีย นับเป็นแมวสายพันธุ์ยอดนิยม ด้วยรูปร่างหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์ ขนยาวฟู ทำให้มีผู้ต้องการเลี้ยงจำนวนมาก ทั้งในไทยและต่างประเทศ

ลักษณะภายนอกของแมวเปอร์เซีย

แมวเปอร์เซียเป็นแมวที่มีขนาดปานกลาง ทั้งยังมีร่างกายที่ทรงตัวได้ดี มีศีรษะใหญ่และเป็นรูปทรงกลม มีหูขนาดเล็ก และมีหางสั้นเมื่อเทียบกับแมวพันธุ์อื่นๆ เดิมทีแล้วแมวพันธุ์นี้มีจมูกและปากที่สั้นกว่าแมวทั่วไป เมื่อเวลาผ่านไป ลักษณะที่ว่าก็ยิ่งเด่นชัดมากขึ้น โดยเฉพาะในแถบทวีปอเมริกาเหนือ 

อย่างไรก็ตาม แมวชนิดนี้เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพมากมาย โดยเฉพาะปัญหาไซนัสและการหายใจ เพราะการที่มีหน้าและปากสั้นอาจมีฝุ่นและสิ่งสกปรกสะสมภายในรูจมูก ทำให้หายใจไม่สะดวก

แมวเปอร์เซียมีชื่อเสียงในแง่ที่มีขนยาว นุ่ม เหมือนผ้าไหม มีสีขนมากกว่า 80 สี เช่น สีดำ สีน้ำเงิน สีครีม และสีที่เหมือนกับเขม่าควัน เป็นต้น โดยสียอดนิยมในปัจจุบันคือสีเงิน

นิสัยและอารมณ์ของแมวเปอร์เซีย

แม้ว่าแมวพันธุ์นี้จะมีนิสัยที่ชอบอยู่เฉยๆ เป็นเวลานานๆ แต่จริงๆ แล้วกลับเป็นแมวที่ฉลาดมากและรักการเล่น เพียงแต่ไม่ได้ตื่นตัวเหมือนแมวพันธุ์อื่นๆ นอกจากนี้ยังชอบแสดงความรัก ชอบถูกลูบตัว และจะไม่รบกวนเพื่อเรียกร้องความสนใจอีกด้วย

การดูแลแมวเปอร์เซีย

แมวพันธุ์นี้จำเป็นต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่จากเจ้าของเป็นอย่างมาก เจ้าของต้องหวีขนทุกวันเพื่อให้ขนแมวอยู่ในสภาพที่สวยงาม เป็นทรง และไม่พันกัน อย่างไรก็ตาม เจ้าของบางคนอาจตัดขนให้แมว โดยเฉพาะรอบๆ ก้น เพื่อป้องกันไม่ให้อุจจาระติดขน

ความเป็นมาและภูมิหลังของแมวเปอร์เซีย

แมวเปอร์เซียได้เข้าร่วมงานจัดแสดงแมวที่จัดขึ้นที่ Crystal Palace ณ ประเทศอังกฤษเมื่อช่วงต้นปี ค.ศ.1871 ในปีเดียวกันนี้ Cat Fanciers Association (CFA) ได้ขึ้นทะเบียนแมวเปอร์เซียเป็นครั้งแรก 

บรรพบุรุษของแมวพันธุ์นี้ถูกพบในยุโรปช่วงต้นศตวรรษที่ 16 ซึ่งเชื่อว่าถูกพามาโดยชาวโรมันและชาวฟีนีเชียนจากเปอร์เซียและตุรกี อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ายีนส์ด้อยของแมวขนยาวพบได้ในแมวที่อาศัยอยู่ในบริเวณภูเขาของเปอร์เซีย ซึ่งแมวเปอร์เซียเหล่านี้ถูกนำเข้ามายังอิตาลีในช่วงศตวรรษที่ 17 โดยนักเดินทางชาวอิตาเลียนที่มีชื่อว่า Pietro della Valle ซึ่งในหนังสือที่เขาบันทึกนั้นมีการระบุว่าแมวเปอร์เซียเป็นแมวสีเทาที่มีขนยาวเหมือนผ้าไหม

นอกจากนี้นักดาราศาสตร์ที่มีชื่อว่า Nicholas-Claude Fabri de Peiresc ก็ได้นำแมวเปอร์เซียจำนวนมากจากประเทศตุรกีมายังประเทศฝรั่งเศส หลังจากนั้นแมวเปอร์เซียก็ถูกนำเข้ามาในประเทศอังกฤษโดยนักเดินทาง ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 เป็นยุคแห่งความรุ่งเรืองของแมวเปอร์เซีย ซึ่ง Blue Persians เป็นที่ต้องการเป็นอย่างมาก เพราะสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรียแห่งสหราชอาณาจักรทรงเลี้ยงแมวชนิดดังกล่าว 2 ตัว อย่างไรก็ตาม แมวเปอร์เซียไม่ถูกนำเข้าไปในแถบทวีปอเมริกาเหนือจนกระทั่งศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นช่วงที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *