แมวพันธุ์อ็อกซี่แคท (Ocicat)

Published by admin on

Ocicat

ลักษณะทั่วไป

อ็อกซี่แคทเป็นแมวที่มีลักษณะเหมือนแมวป่า โดยมีขนที่เหมือนลาย อีกทั้งยังมีร่างกายที่แข็งแรง แมวพันธุ์นี้มีขนที่ทั้งสั้นและนุ่ม โดยมีลายจุดขึ้นตลอดแนวไขสันหลัง โดยไล่จากหัวไหล่มายังหาง และมีจุดขนาดใหญ่ที่เหมือนนิ้วหัวแม่มือด้านข้างลำตัว เราสามารถพบแมวพันธุ์นี้ทั้งแบบขนาดใหญ่และขนาดกลาง สำหรับสีขนที่ได้รับการอนุมัตินั้นมี 12 สีได้แก่ สีน้ำตาลอมส้ม สีช็อกโกแลต สีอบเชย สีน้ำเงิน สีลาเวนเดอร์ สีน้ำตาลแกมเหลือง สีเงิน สีช็อกโกแลตปนสีเงิน สีอบเชยปนสีเงิน สีน้ำเงินปนสีเงิน สีลาเวนเดอร์ปนสีเงิน และสีน้ำตาลแกมเหลืองปนสีเงิน

นิสัยและอารมณ์

ลักษณะภายนอกอาจทำให้เราถูกหลอกได้ แมวพันธุ์นี้ไม่ได้ดุร้าย แต่กลับเป็นแมวที่มีนิสัยอบอุ่นและชอบแสดงความรัก นอกจากนี้อ็อกซี่แคทยังเป็นแมวที่ฉลาด ซึ่งเจ้าของสามารถสอนให้มันจดจำชื่อ และมันสามารถเดินมาหาตามคำสั่งของเจ้าของ ยิ่งไปกว่านั้น แมวพันธุ์นี้ยังเป็นแมวที่เหมาะสำหรับคนที่เลี้ยงสัตว์ชนิดอื่นๆ เพราะมันเป็นแมวที่ชอบเข้าสังคมมาก

ประวัติและภูมิหลัง

จุดกำเนิดของอ็อกซี่แคทนั้นเกิดจากการผสมพันธุ์แมวแบบไม่ได้คาดคิด ในปี ค.ศ.1964 ผู้เพาะพันธุ์แมวที่ชื่อว่า Virginia Daly ต้องการสร้างแมวพันธุ์วิเชียรมาศที่มีลวดลายเหมือนแมวพันธุ์อะบิสซีเนียน เธอได้นำแมวพันธุ์วิเชียรมาศตัวเมีย และแมวพันธุ์อะบิสซีเนียนตัวผู้มาผสมพันธุ์กัน ทำให้ได้ลูกแมวที่มีลักษณะเหมือนแมวพันธุ์อะบิสซีเนียน จากนั้นเธอนำแมวที่มีเชื้อสายของอะบิสซีเนียนครึ่งหนึ่งมาผสมข้ามสายพันธุ์กับแมวพันธุ์วิเชียรมาศแท้ๆ และได้ผลลัพธ์ตามที่พอใจ อย่างไรก็ตาม มีลูกแมวที่ผิดปกติตัวหนึ่งที่มีจุดสีทองและมีดวงตาสีคอปเปอร์ ต่อมาเธอได้ตั้งชื่อแมวว่า Tonga และตั้งชื่อเล่นว่า Ocicat เพราะมันมีจุดที่เหมือนแมวป่า Ocelot

มีการจัดแสดงอ็อกซี่แคทตัวแรกในปี ค.ศ.1965 และในปี ค.ศ.1966 Cat Fanciers Association (CFA) ยอมรับแมวสายพันธุ์นี้ แม้ว่ามันได้รับความนิยมในช่วงแรก แต่อ็อกซี่แคทก็ไม่ได้ตำแหน่งแชมป์จนกระทั่งปี ค.ศ.1987 อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันเราสามารถพบแมวพันธุ์นี้ได้ในงานแสดงแมวทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา และมีแมวจำนวนน้อยที่ถูกส่งออกไปยังประเทศอื่นๆ ซึ่งพวกมันก็ได้รับความนิยมมากเช่นกัน


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *