แมวพันธุ์นอร์เวเจียนฟอเรสต์ (Norwegian Forest Cat)

Published by admin on

Norwegian Forest Cat

ลักษณะภายนอก

รูปร่างและขนสองชั้นคือสิ่งที่ทำให้แมวพันธุ์นอร์เวเจียนฟอเรสต์มีเอกลักษณ์ ขนที่หนาแน่นและยาวช่วยปกป้องร่างกายของแมวในฤดูหนาว นอกจากนี้มันยังมีโครงร่างที่สมดุล มีศีรษะรูปทรงสามเหลี่ยมที่เท่ากันทุกด้าน และมีดวงตาสีเขียวมรกตและมีแถบสีทองที่ทำให้มันดูลึกลับ ในขณะที่หน้าอกที่กว้างและกล้ามเนื้อที่โตเต็มที่นั้นแสดงให้เห็นถึงพลังและความแข็งแรงของแมว ยิ่งไปกว่านั้น แมวชนิดนี้ยังสามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศและผลัดขนของตัวเอง

นิสัยและอารมณ์

แมวพันธุ์นี้มีร่างกายที่แข็งแรง ขี้สงสัย และขี้เล่น อีกทั้งยังเป็นแมวที่ชอบการกอดมากกว่าการแสดงความก้าวร้าว  ภายใต้รูปลักษณ์ภายนอกที่ดูห้าวหาญ มันกลับมีนิสัยที่น่ารักและชอบแสดงความรัก ยิ่งไปกว่านั้น แมวพันธุ์นอร์เวเจียนฟอเรสต์ยังสามารถปรับตัวเข้ากับคนใหม่ๆ หรือสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี และเป็นแมวที่ไม่ฉุนเฉียวง่าย แต่ทั้งนี้มันชอบส่งเสียงร้องเพื่อสื่อสารกับมนุษย์เป็นเวลานานและบ่อยครั้ง

การดูแล

ด้วยความที่แมวมีพลังงานมาก แมวพันธุ์นี้จึงต้องออกกำลังกายในรูปแบบของการเล่น เมื่อแมวผลัดขน เจ้าของจำเป็นต้องหวีขนให้ทั่วร่ากาย มิเช่นนั้นก็อาจพบขนแมวหล่นเกลื่อนไปทั้งบ้าน อย่างไรก็ตาม เจ้าของจำเป็นต้องตัดแต่งขนให้แมวพันธุ์นี้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ความเป็นมาและภูมิหลัง

แมวพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศนอร์เวย์ โดยพบได้ในป่าแถบสแกนดินาเวียนเมื่อหลายพันปีที่แล้ว โดยมีขนาดลำตัวที่ใหญ่และขนยาวตามที่ระบุในตำนานของชาวนอร์เวย์ มีบางบันทึกระบุว่าแมวพันธุ์นี้ถูกนำไปไว้บนเรือของโจรสลัดที่มีชื่อว่า Leif Erikson ในฐานะของเพื่อนนักเดินทางและผู้ควบคุมสัตว์ที่รบกวนบนเรือ

แมวที่แข็งแรงพันธุ์นี้สามารถเอาตัวรอดในสภาพอากาศที่สุดโต่งในประเทศนอร์เวย์ ซึ่งเป็นดินแดนที่ดวงอาทิตย์ไม่ตกดินตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพฤษภาคมไปจนถึงเดือนสิงหาคม และมีตอนกลางคืนในช่วงฤดูหนาวที่นานและหนาวมาก ด้วยเหตุนี้นอร์เวเจียนฟอเรสต์จึงมีขนที่ยาว หนา กันน้ำ มีสุขภาพที่แข็งแรง มีไหวพริบดี และมีสัญชาตญาณการเอาตัวรอดที่ดี

ในระหว่างปี ค.ศ.1930 มีความพยายามที่จะทำให้แมวพันธุ์นี้เป็นที่ยอมรับ และต่อมามีการตั้ง Norwegian Cat Club เป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1934 และก็เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่นอร์เวเจียนฟอเรสต์ปรากฏตัวในงานแสดงแมวในเมืองออสโล ประเทศนอร์เวย์

อย่างไรก็ตาม สงครามโลกครั้งที่ 2 เกือบทำให้แมวพันธุ์นี้ถูกทำลายล้าง และการผสมข้ามสายพันธุ์กับ Norway’s shorthaired หรือที่เรียกว่า Hauskatt ทำให้สายเลือดมีความบริสุทธิ์น้อยลง หลังจากสงคราม ชาวนอร์เวย์ที่หลงใหลในแมวก็เริ่มปรับปรุงสายพันธุ์ ต่อมาแมวพันธุ์นี้ก็ถูกยกให้เป็นแมวอย่างเป็นทางการของประเทศนอร์เวย์โดยสมเด็จพระราชาธิบดีโอลาฟ

ในปี ค.ศ.1980 นอร์เวเจียนฟอเรสต์ได้เข้ามาในประเทศสหรัฐอเมริกาโดยได้รับการช่วยเหลือจาก Norwegian Forest Cat Fanciers’ Association ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่ต้องการให้แมวพันธุ์นี้ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการ ซึ่ง The International Cat Association เป็นผู้ที่ยอมรับแมวสายพันธุ์นี้เป็นครั้งแรก


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *