แมวพันธุ์แมงซ์ (Manx cat)

Published by admin on

ลักษณะภายนอก

แม้ว่าแมงซ์เป็นแมวที่ท้วมและมีลักษณะเป็นทรงกลม แต่มันก็มีร่างกายที่กะทัดรัดและมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง อย่างไรก็ดี ลักษณะที่ทำให้แมวพันธุ์นี้โดดเด่นที่สุดคือ หางที่สั้นกุด ซึ่งแบ่งออกเป็นสี่ประเภทคือ Rumpy, Rumpy-Riser, Stumpy และLongy ทั้งนี้แมวที่มีหางประเภท Rumpy ได้รับความนิยมมากที่สุด และเป็นที่ต้องการในงานประกวดต่างๆ ซึ่งแมวชนิดนี้ไม่มีหาง แต่จะมีรอยบุ๋มปรากฏที่บริเวณดังกล่าวแทน ในขณะที่แมวชนิด Stumpy มีหางสั้นที่ขดงอ ส่วนแมวชนิด Longy มีหางแบบปกติและได้รับความนิยมน้อยที่สุด

นอกจากนี้แมงซ์ยังมีขน 2 ชนิดคือ ขนสั้นและขนยาว ทั้งนี้แมวที่มีขนสั้นนั้นมีขนสองชั้นที่มันวาว ในขณะที่แมวขนยาวนั้นมีขนสองชั้นที่เหมือนผ้าไหมและกำมะหยี่ สำหรับสีและลวดลายที่พบได้นั้นก็มีหลากหลาย ซึ่งประกอบไปด้วยสีขาว สีดำ จุดสีน้ำตาล สี Silver Tabby และการมีปลายขนสีดำ อย่างไรก็ดี แมงซ์เป็นแมวที่มีท่าเดินที่เหมือนกระต่าย ซึ่งมันจะเคลื่อนไหวโดยการกระโดดแทนการเดิน

นิสัยและอารมณ์

แมงซ์เป็นแมวที่เป็นเพื่อนที่ดี มันสามารถปรับตัวได้ง่าย และเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ในบ้านโดยเฉพาะสุนัขได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้มันยังชอบเล่นคาบสิ่งของกลับมาให้และชอบกระโดดขึ้นบนชั้นวางของสูงๆ แต่ก็จะหาเวลานอนขดกับคุณเพื่อที่จะได้อิงแอบแนบชิดกัน

 ความเป็นมาและภูมิหลัง

แมงซ์เป็นแมวที่มีภูมิหลังที่ยาวนานและอาศัยอยู่ที่เกาะไอล์ออฟแมนมานานหลายศตวรรษ ซึ่งสถานที่ดังกล่าวตั้งอยู่ที่ทะเลไอริช โดยอยู่ระหว่างประเทศอังกฤษและประเทศไอร์แลนด์ อย่างไรก็ดี มีหลายเรื่องเล่าเกี่ยวกับแมวพันธุ์นี้ที่บอกถึงการมาเยือนเกาะดังกล่าวเป็นครั้งแรก มีเรื่องเล่าหนึ่งระบุว่าแมวเดินทางมาพร้อมกับชาวสเปน ซึ่งเรือได้อัปปางที่เกาะไอล์ออฟแมนในปี ค.ศ.1588 แมวว่ายน้ำมายังเกาะและตั้งรกรากอยู่ที่นี่ ในขณะที่เรื่องเล่าอื่นๆ ระบุว่ามีพ่อค้าชาวฟีนีเชียน ซึ่งมาจากประเทศญี่ปุ่นที่เป็นผู้นำแมวมายังเกาะไอล์ออฟแมน นอกจากนี้บางคนยังอ้างด้วยว่าคนที่พาแมวเข้ามาก็คือพวกโจรสลัดที่เข้ามาตั้งอาณานิคม

อย่างไรก็ตาม มีหลายเรื่องเล่าขานเกี่ยวกับสาเหตุว่าทำไมแมวพันธุ์นี้ถึงไม่มีหาง ซึ่งโดยมากแล้วเกิดจากการกลายพันธุ์ที่เกิดขึ้นเมื่อหลายศตวรรษที่ผ่านมา แต่มีเรื่องเล่าหนึ่งระบุว่า แมงซ์เป็นผลจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างแมวและกระต่าย ในขณะที่มีเรื่องเล่าที่ค่อนข้างเกินจริงระบุว่า ผู้รุกรานชาวไอริชขโมยหางของแมวเพื่อนำไปทำขนที่ใช้ประดับหมวก

ในขณะที่มีอีกเรื่องราวที่น่าสนใจระบุว่ามีการนำแมวพันธุ์นี้มายังเรือโนอาร์ แต่เนื่องจากมีเวลาน้อย และแมวเป็นผู้โดยสารสุดท้ายที่ปีนขึ้นเรือ โนอาร์ได้ปิดประตูทับหางแมว อย่างไรก็ดี จากข้อมูลที่บันทึกโดยชาวอเมริกัน มีการระบุว่ามีการนำเข้าแมวพันธุ์แมงซ์ตัวแรกมาจากเกาะไอล์ออฟแมนเป็นเวลามากกว่าศตวรรษที่ผ่านมา แม้ว่ามันยังคงเป็นแมวที่หายาก แต่แมงซ์ก็ได้รับตำแหน่งแชมป์จากทุกสมาคม


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *