แมวพันธุ์เมนคูน (Maine Coon)

Published by admin on

Maine Coon

เมนคูนเป็นแมวพันธุ์ขนยาวที่มีต้นกำเนิดจากรัฐเมน (Maine) ซึ่งแมวพันธุ์นี้ขึ้นชื่อเรื่องความสามารถในการจับหนูมานานนับศตวรรษ

ลักษณะภายนอก

เมนคูนเป็นแมวขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักอยู่ในช่วง 12-18 ปอนด์ แต่แมวตัวเมียมีขนาดเล็กกว่า อย่างไรก็ตาม ลักษณะเด่นภายนอกของแมวพันธุ์นี้จะยังไม่เกิดขึ้นจนกว่าแมวมีอายุประมาณ 3-4 ปี ซึ่งลักษณะเด่นของแมวพันธุ์นี้คือ ขนที่เรียบ ดกหนา และกันน้ำ ซึ่งพบได้หลายสี แต่ในปัจจุบันสีน้ำตาลได้รับความนิยม ซึ่งขนของแมวมีลักษณะยาวและเหมือนผ้าไหม โดยมีขนที่หัวไหล่สั้นกว่าบริเวณอื่นๆ และมีขนยาวบริเวณท้อง

นิสัยและอารมณ์

เมนคูนเป็นแมวที่มักติด 1 ใน 10 ของสายพันธุ์แมวในประเทศสหรัฐอเมริกาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด นอกจากเป็นเพราะว่ามันมีขนที่โดดเด่นแล้ว แมวพันธุ์นี้ก็ยังแข็งแรงมาก กล้าหาญเสียเป็นส่วนใหญ่ และมีความจงรักภักดีต่อเจ้าของ ความจริงแล้ว เมนคูนยังเข้ากับสัตว์เลี้ยงและเด็กได้เป็นอย่างดี แม้ว่าเมนคูนระมัดระวังตัวเมื่อเจอคนแปลกหน้าในครั้งแรก แต่มันก็จะคุ้นเคยกับคนเหล่านี้เมื่อเวลาผ่านไป นอกจากนี้เมนคูนยังเป็นแมวที่เชื่อง เชื่อฟัง ขี้สงสัย และชอบน้ำ

การดูแล

นอกจากการแปรงขนให้แมวพันธุ์นี้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง โดยใช้หวีเหล็กแล้ว คุณยังต้องให้เขาออกกำลังกายทุกวัน ซึ่งมักอยู่ในรูปแบบของการเล่น

ความเป็นมาและภูมิหลัง

เมนคูนอาศัยอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกามานานนับศตวรรษ แม้แต่ในระหว่างช่วงแรกๆ ของการล่าอาณานิคม ถึงกระนั้นก็ตาม หลักฐานเกี่ยวกับการเข้ามาในทวีปดังกล่าวก็ยังคงมีจำกัด แต่มีเรื่องเล่าที่ยังพอมีความจริงอยู่บ้างก็คือ กัปตันเรือมักนำแมวจากต่างแดนกลับมาด้วยเพื่อจัดการกับหนูที่อยู่บนเรือ ในระหว่างที่กลับมายังชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐเมน สภาพอากาศก็แย่ และมีแมวที่กล้าหาญและแข็งแรงมากที่สุดเท่านั้นที่สามารถรอดชีวิต

อย่างไรก็ตาม เมนคูนเป็นหนึ่งในแมวพันธุ์แรกๆ ที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 หลังจากนั้นมันก็ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว แต่เมื่อถึงช่วงต้นคริสต์ทศวรรษ 1900 ความนิยมของแมวพันธุ์นี้ก็ลดฮวบ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่แมวจากประเทศอื่นเข้ามาและกลายมาเป็นแมวตัวโปรดของหลายคนแบบฉับพลัน แต่ผู้เพาะพันธุ์แมวบางส่วนยังสนใจแมวชนิดนี้และได้กอบกู้ชื่อเสียงของมันกลับมาอีกครั้ง โดยทำการจัดแสดงโชว์สำหรับแมวพันธุ์เมนคูนเท่านั้น และในปี ค.ศ.1968 ก็ได้มีการก่อตั้ง Maine Coon Breeders and Fanciers Association หลังจากนั้นแมวพันธุ์เมนคูนก็ได้เข้าร่วมการแข่งขันต่างๆ  และได้กลายเป็นหนึ่งในสายพันธุ์แมวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *