แมวพันธุ์โคราช

Published by admin on

แมวพันธุ์โคราช

พันธุ์แมวที่มีความเก่าแก่ที่สุด ที่เป็นพันธุ์แท้หนึ่ง ในปัจจุบันที่สามารถพบได้แก่ แมวพันธุ์โคราช ต้นกำเนิดที่แท้จริงนั้น ไม่สามารถทราบได้ หรือ ในอีกทางหนึ่งคือการที่แมวพันธุ์นี้ได้ออกมาจากป่าแล้วเข้ามาอาศัยอยู่ร่วมกับมนุษย์ แต่อย่างไรก็ตามมาตรฐานของแมวพันธุ์นี้นั้นค่อนข้างที่จะมีความเคร่งครัด

ลักษณะทางกายภาพ

สำหรับแมวพันธุ์นี้นั้น จะไม่อนุญาตให้ทำการผสมข้ามสายพันธุ์ ทำให้ไม่มีความหลากหลายทางความยาวของลำตัวและสีสัน ในทางอุดมคติแมวพันธุ์โคราชนี้จะต้องมีสีฟ้าเงินและไม่มีสีอื่นๆที่เป็นสัญลักษณ์ใดๆรากขนของแมวจะมีสีฟ้าอ่อนและจะเริ่มมีความเข้มขึ้นเรื่อยๆที่ก้านขน และค่อยๆกลายเป็นสีเทาฟ้าและพบว่าปลายสุดของเส้นขนจะมีสีเงิน ทำให้ขนของแมวมีลักษณะที่เหมือนการโดนผลเสียจากฟอสฟอรัส อีกหนึ่งลักษณะที่บ่งบอกว่าเป็นแมวพันธ์โคราช คือ ดวงตาสีเขียวสะท้อนแสงที่มีความกลมและกว้างรวมถึงมีศีรษะรูปหัวใจ ลูกแมวโคราชที่เพิ่งเกิดจะมีตาสีฟ้าแล้วจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีเหลืองจนเมื่อผ่านไปสองถึงสี่ปีดวงตาจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเขียว

แมวโคราชมีขนาดเล็กถึงปานกลาง มีรูปร่างที่เบาบาง แต่จะมีความตันและหนักมากเกินที่มองเห็นจากภายนอก แมวโคราชจะค่อยๆมีการเติบโตจนถึงปีกว่าๆถึงจะมีการพัฒนาการอย่างสมบูรณ์ และจะเป็นที่รู้กันว่าตอนเด็กของแมวพันธุ์นี้จะมีน่าตาที่น่าเกลียด

แม้ว่าองกรของคนรักแมวจะยอมรับเพียงแค่แมวโคราชที่มีขนสีฟ้าเงินแต่ค่อนข้างมีความไกลจากสีที่แมวโคราชมีในปัจจุบัน ซึ่งเราอาจพบว่ามีสีม่วงหรือสีขาวที่มีสัญลักษณ์บนขนและมีลักษณะนิสัยบุคลิกภาพที่เหมือนกับแมวโคราชเลย แต่อย่างไรก็ตามการจดทะเบียนว่าเป็นแมวโคราชจะไม่อนุญาตให้เรียกแมวสีอื่นๆนอกเหนือจากสีฟ้าเงิน

บุคลิกภาพและอารมณ์

แมวโคราชเป็นแมวสังคมที่มีความสุขที่ได้อยู่กับมนุษย์ สามารเข้ากับครอบครัวและเป็นที่รักของครอบครัวได้ดี นอกจากนี้ยังเป็นแมวที่ต้องการความสนใจโดยจะทำการปีนขึ้นไปอยู่บนตักหรืออยู่ในอ้อมแขนของเจ้าเพื่อแสดงความรัก และแมวโคราชยังสามารถจดจำสิ่งที่จะทำให้ตัวเองได้รับรางวัลได้อีกด้วย แม้ว่าแมวโคราชจะไม่ส่งเสียงร้องมากเท่ากับแมววิเชียนมาศ แต่แมวโคราชก็จะมีวิธีในการแสดงออกมาว่ากำลังไม่มีความสุข

แมวโคราชจะชื่นชอบการกอดและการเล่นเป็นอย่างมากตราบใดที่ตนเองเป็นศูนย์กลาง แมวโคราชสามารถเข้าได้ดีกับสัตว์ชนิดอื่นๆ แต่จะมีความอิจฉาเมื่อสัตว์ชนิดอื่นๆได้รับความรักมากกว่าจากเจ้าของ

ประวัติและที่มา

ลักษณะของแมวโคราชที่รู้จักกันครั้งแรกอยู่ในรูปแบบของหนังสือตำราแมวที่ถูกเขียนขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 14-18 ส่วนสมุดข่อยเกี่ยวกับแมวที่ถูกเขียนขึ้นระหว่างศตวรรษที่ 19-20 ที่เขียนเกี่ยวกับแมวโคราชและแมวอื่นๆอีก 17 พันธุ์ที่มีความถือว่าเป็นความโชคดี

ขนของแมวโคราชจะมีความนุ่มที่มีรากขนคล้ายกับก้อนเมฆและปลายขนมีความคล้ายเงิน

ดวงตาจะมีความเปล่งประกายเหมือนกับหยดน้ำค้างบนใบบัว

ผู้เขียนที่บรรยายถึงลักษณะของแมวโคราชนี้ชื่อว่า Mal-Ed ที่เขียนไว้อยู่ภายในสมุดข่อยหรือที่ปัจจุบันถูกอ้างอิงว่าเป็นแมวสีสวาท และยังได้เขียนไว้ว่าแมวโคราชเป็นหนึ่งในกลุ่มแมวที่เกิดขึ้นโดยทักษะของโยคีเพื่อนำโชคลาภมาสู่เจ้าของและด้วยสีขนของแมวโคราชทำให้สื่อถึงความเป็นมงคลและความมั่งคั่งได้อีกด้วย

แมวโคราชได้ถือเป็นแมวไทยที่สื่อถึงความเจริญ สุขภาพแข็งแรง และความโชคดี โดยจะเป็นประโยชน์ต่อผู้คนที่กำลังจะเริ่มชีวิตใหม่ แมวโคราชถือเป็นของขวัญสำหรับวันแต่งงาน ที่มีความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์สำหรับการเริ่มชีวิตคู่ และอีกหนึ่งความเชื่อเกี่ยวกับแมวโคราช คือ การห้ามซื้อแมวโคราชแต่จะต้องได้รับมาเป็นของขวัญเท่านั้น

แมวโคราชได้ถูกแนะนำให้แก่ชาวอเมริกาในปี 1959 เมื่อ Jean Johnson ได้รับแมวโคราชคู่หนึ่งจากเพื่อนที่อยู่ในกรุงเทพ ประเทศไทย โดย Jean ได้อาศัยอยู่กับสามีที่ประเทศไทยเป็นเวลาสามปี ในขณะที่มีความสนใจเป็นอย่างมากในแมววิเชียรมาศ แต่เขากลับสนใจแมวโคราชแทน

Jean ได้ค้นพบว่าแมวโคราชส่วนมากนั้นได้เป็นของกลุ่มคนชนชั้นสูงในประเทศไทย เขาและสามีได้รับมอบหมายอื่นในตะวันออกเฉียงใต้ทำให้ต้องออกจากประเทศไทยไปในปี 1954 อีก 5 ปีต่อมาเพื่อนชาวไทยได้ทำการส่งข่าวไปยัง Jean ว่าลูกแมวโคราชสองตัวกำลังเดินทางไปสหรัฐอเมริกา ต่อมาแมวสองตัวนั้นได้มีชื่อว่า นาราและดารา

สร้างความตื่นตาตื่นใจในกับครอบครัว Jean เป็นอย่างมาก โดยเขาได้ทำการผสมข้ามสายพันธุ์กับแมววิเชียรมาศแต้มสีเทาเพื่อหลีกเลี่ยงกับผสมในสายพันธุ์ และต่อมาได้มีการจัดตั้งครอบครัวแมวอเมริกันโคราชขึ้นครั้งแรก ทำให้มีการนำแมวโคราชจกไทยไปยังอเมริกามากขึ้นในปี 1960 และต่อมาในปี 1966 กลุ่มคนรักแมวในอเมริกาได้ยอมรับแมวโคราชเป็นผู้ชนะในการแข่งขัน แมวโคราชตัวแรกที่ได้รับเกียรติในระดับชาติคือ Munn Kette ในปี 1981 ที่อยู่ในอันดับที่ 7 ของการแข่งขัน

แมวโคราชนั้นมีจำนวนค่อนข้างน้อยในอเมริกา เนื่องจากการมีกลุ่มพันธุกรรมที่น้อยและมีการจำกัดไว้อยู่ในประเทศไทยทำให้นักปรับปรุงพันธุ์ไม่สามารถเพิ่มจำนวนกลุ่มของพันธุกรรมได้ ดังนั้นการที่มีการจำกัดการเพิ่มจำนวนทำให้คนที่ได้รับแมวโคราชเป็นของขวัญนั้นมีความโชคดีมาก

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามทำให้แมวโคราชนั้นมีความหายาก มีคุณค่า และเป็นหัวแก้วหัวแหวนของสมาชิกในครอบครัว


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *