แมวพันธุ์แคชเมียร์ (Kashmir Cat)

Published by admin on

Kashmir Cat

ลักษณะภายนอก

แคชเมียร์เป็นแมวขนาดใหญ่ที่มีลำตัวสั้นและท้วม ขาสั้น และมีใบหน้ากลม อีกทั้งยังมีจมูกและปากที่สั้น แต่มีดวงตาที่กลมโตและดูน่ารัก ในขณะที่ลำตัวของแมวพันธุ์นี้มีขนาดกลาง อย่างไรก็ดี จุดเด่นของแมวพันธุ์แคชเมียร์คือ การมีขนที่ยาว หนา และแวววาว สำหรับสีขนที่สามารถพบได้ เช่น สีม่วงแดง หรือสีช็อกโกแลต ซึ่งขนของแมวพันธุ์นี้มีลักษณะเหมือนผ้าไหม ละเอียด และนุ่ม

นิสัยและอารมณ์

แคชเมียร์เป็นแมวที่มีท่าทางที่ดูสบายๆ สงบนิ่ง และสามารถอยู่ในแทบทุกสภาพแวดล้อม ซึ่งหมายความรวมถึง อพาร์ทเมนท์ นอกจากนี้มันยังเป็นแมวที่ฉลาดและมั่นใจในตัวเอง อย่างไรก็ดี เนื่องจากแมวพันธุ์นี้ไม่ชอบเสียงดัง มันก็อาจเข้ากับเด็กที่ทำตัววุ่นวายและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ได้ไม่ดีสักเท่าไรนัก นอกจากนี้แคชเมียร์เป็นแมวที่ค่อนข้างขี้เกียจ และมันอาจใช้เวลาขดตัวเป็นชั่วโมงบนโซฟาเพื่อให้ใครสักคนมาสัมผัสด้วยความรัก แม้ว่าแคชเมียร์เป็นแมวที่กระตือรือร้นน้อยกว่าแมวพันธุ์อื่นๆ แต่มันก็ต้องการให้คนสนใจและชอบเล่นบ้างเป็นครั้งคราว

การดูแล

แคชเมียร์เป็นแมวที่มีขนยาวและมีขนเหมือนผ้าไหม ทำให้เจ้าของจำเป็นต้องทำความสะอาดขนแมวเป็นประจำ ซึ่งการเริ่มอาบน้ำหรือดูแลขนให้แมวตั้งแต่เขายังเป็นเด็กนับว่าเป็นเรื่องดี โดยหมายความรวมถึงการทำความสะอาดดวงตาเป็นประจำ ทั้งนี้เจ้าของควรหวีขนให้แมวจนทั่วตัวโดยใช้หวีซี่ห่างทุกวัน และให้เน้นบริเวณขาหรือหางมากเป็นพิเศษ

อย่างไรก็ดี ด้วยความที่แมวพันธุ์นี้มีขนยาว ทำให้วัตถุแปลกปลอมอย่างหนามตามพุ่มไม้หรือหญ้าอาจพันขนของแมว ซึ่งเจ้าของควรดึงสิ่งเหล่านี้อย่างระมัดระวัง ทั้งนี้การมีขนยาวทำให้ขนพันกันอย่างง่ายดายเช่นกัน ในกรณีนี้เจ้าของควรแก้ปมขนที่พันกันโดยใช้นิ้ว อย่างไรก็ตาม เจ้าของควรคลายเส้นขนที่พันกันก่อนอาบน้ำให้แมว จากนั้นให้ใช้น้ำและแชมพูล้างให้ทั่วร่างกาย และเป่าขนให้แห้งหลังอาบน้ำ

สุขภาพ

แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วแคชเมียร์เป็นแมวที่มีสุขภาพดี และอาจอายุยืนถึง 20 ปี แต่มันก็เสี่ยงต่อการติดเชื้อและการระคายเคืองที่ดวงตา นอกจากนี้ด้วยความที่มันมีจมูกสั้น แคชเมียร์ก็อาจมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ซึ่งสามารถรักษาโดยการให้ยา การเป็นโรค Polycystic kidney disease มักเป็นอีกปัญหาที่พบได้บ่อยในแมวพันธุ์นี้ หากสงสัยว่าแมวเผชิญภาวะดังกล่าว เจ้าของควรพาแมวไปพบสัตวแพทย์

ความเป็นมาและภูมิหลัง

จุดกำเนิดของแมวพันธุ์นี้เริ่มต้นในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1930 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผู้เพาะพันธุ์แมวในอเมริกาเหนือตั้งใจพัฒนาแมวสายพันธุ์เปอร์เซียที่มีรอยแต้มเหมือนแมวพันธุ์วิเชียรมาศ สุดท้ายแล้วพวกเขาก็ได้ลูกแมวที่มีขนสีช็อกโกแลตล้วนและสีม่วงอ่อน ผู้เพาะพันธุ์พิจารณาว่ามันเป็นแมวสายพันธุ์ใหม่ และตั้งชื่อให้แมวว่าแคชเมียร์ แต่ความพยายามในการพัฒนาแมวที่ว่ากลับโดนคัดค้านอย่างรุนแรง ซึ่งมีผู้ที่ชื่นชอบแมวหลายคนที่เมินเฉยแมวพันธุ์นี้ ความจริงแล้ว Canadian Cat Association เป็นหนึ่งในไม่กี่องค์กรหลักที่ยอมรับแมวพันธุ์นี้ ซึ่งตอนนี้มันก็ยังรอการยอมรับจากสมาคมที่สำคัญแห่งอื่นๆ


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *