อาหารของมนุษย์อันตรายกับเจ้าเหมียวนะจ๊ะ

Published by admin on

มื่อเจ้าเหมียวกลายเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว เป็นธรรมดาที่เหล่าบรรดาทาสๆทั้งหลาย ก็อยากจะสรรหาอาหารมาแชร์ให้กับเจ้าเหมียว อาหารบางประเภท(ของทาสทั้งหลาย) มีผลกระทบ ต่อ ระบบทางเดินอาหารของเจ้าเหมียว เป็นสาเหตุทำให้ มีอาการอาเจียน ท้องเสีย หรือ เบื่ออาหารได้ และ นี่คือรายการอาหารที่ทาสๆทั้งหลายต้องระวังให้ดี

 1. แอลกอฮอล์ ใช้แล้ว เจ้าเหมียวก็เมาได้นะจ๊ะ แต่ ร้ายแรงกว่านั้น คือ มันทำลายตับและสมองให้เสียหายได้ง่ายมาก เพียงแค่ช้อนชาเดียว ก็ทำให้เจ้าเหมียวอยู่ในอาการโคม่าได้เลย
 2. ช็อกโกแลต สารประกอบในช็อกโกแลตที่ทำให้เกิดพิษ คือ “theobromine”ซึ่งจะพบได้ในช็อกโกแลตทุกชนิด และจะมีความเข้มข้นสูงที่สุดในช็อกโกแลตชนิด dark chocolate  และ ช็อกโกแลตสำหรับอบขนมที่ไม่มีความหวาน เมื่อบริโภคเข้าไปแล้ว จะทำให้เกิดอาการ หัวใจเต้นเร็ว กล้ามเนื้อกระตุกสั่นไหว หรือมีอาการชัก
 3. ชา, กาแฟ, เครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มเหล่านี้มีคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบ ซึ่งจะส่งผลให้เจ้าเหมียว เกิดอาการ กระวนกระวาย, หายใจเร็ว, หอบ, หัวใจเต้นเร็วผิดจังหวะ และกล้ามเนื้อกระตุกสั่นไหว เป็นต้น
 4. ผลิตภัณฑ์จากนมวัว แมวเป็นสัตว์ที่ไม่มีเอนไซม์ย่อยนมวัวในกระเพาะอาหาร เมื่อทานเข้าไปจะทำให้ อาเจียน และ ท้องเสียได้
 5. เนื้อดิบ, ไข่ดิบ, ปลาดิบ และเนื้อติดมัน การทานอาหารดิบ จะทำให้เจ้าเหมียวเสี่ยงต่ออาการท้องเสียและอาเจียน จากการติดเชื้อแบคทีเรีย Salmonella หรือ E.coli ได้ การให้ทานเนื้อสัตว์ติดมัน จะทำให้น้องแมวเสี่ยงเป็นโรคตับอ่อนอักเสบได้
 6. องุ่นและลูกเกด แมวมักไม่ค่อยชอบทาน และไม่ค่อยมีรายงานการป่วยในเจ้าเหมียวมากนัก แต่ในสุนัข จะทำให้เกิดภาวะไตวายเฉียบพลันได้ แต่ถ้าเป็นไปได้ การ หลีกเลี่ยง ไม่ให้เจ้าเหมียวทานเป็นวิธีที่ดีที่สุด
 7. หัวหอมและกระเทียม การทานหัวหอมและกระเทียมจนเป็นอันตรายนั้น ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ทานเข้าไป แต่การทานกลีบของกระเทียมเข้าไป จะไปมีผลต่อระบบการย่อยอาหาร และการทานหัวหอมบางประเภทเข้าไป สารในหัวหอมจะไปทำอันตรายกับเม็ดเลือดแดงของแมว ทำให้เม็ดเลือดแดงแตก และเกิดภาวะโลหิตจางได้
 8. ปลาทูน่า ปลาทูน่าที่นำมาผลิตเป็นอาหารกระป๋องสำหรับแมวโดยเฉพาะ จะเหมาะสมกับแมวที่สุด แต่ถ้าเป็นทูน่าในอาหารของคน ถ้าทานมากๆบ่อยๆ จะส่งผลให้เจ้าเหมียวขาดวิตามิน อี ทำให้เกิดโรคไขมันอักเสบ หรือ Steatitis (Yellow Fat Disease) ได้
 9. สารให้ความหวาน xylitol จะพบมากในหมากฝรั่ง ยังไม่มีการรายงานที่แน่ชัด ว่าการทานไซลิทอลจะทำให้เจ้าเหมียวป่วย แต่ในเจ้าหมานั้นจะทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำลง จะเกิดภาวะตับวาย แต่เพื่อความปลอดภัย ก็ไม่ควรแบ่งอาหารประเภทนี้ให้เจ้าเหมียวทานนะคะ

การดูแลเบื้องต้น

 1. ถ้าทาสๆสงสัยว่าเจ้านายเหมียวของเราทานอาหารที่กล่าวข้างต้นเข้าไป ควรกะประมาณปริมาณอาหารที่ทานเข้าไปด้วยว่ามากน้อยเพียงใด
 2. โทรหาสัตวแพทย์เพื่อปรึกษา โดยปกติแล้ว การที่เจ้าเหมียวทานอาหารในปริมาณน้อยมักจะไม่ค่อยพบอาการอะไร แต่เมื่อทานเข้าไปในปริมาณมาก อาจจะทำให้เจ้าเหมียวแสดงอาการได้ ทาสทั้งหลายควรทำให้เจ้าเหมียวอาเจียนออกมา และรีบพาไปหาสัตวแพทย์โดยด่วน

การดูแลของสัตวแพทย์

การรักษา

การรักษาจะเป็นการดูแลแบบ ประคับประคองอาการ คือ ให้น้ำเกลือเข้าเส้นเลือด นอนดูอาการอยู่ที่โรงพยาบาล ตรวจเช็คระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆอย่างใกล้ชิด

การป้องกัน

การป้องกันที่ดีที่สุด คือ เก็บอาการให้ห่างจากสัตว์เลี้ยง แต่ถ้าจำเป็นที่จะต้องให้อาหารมนุษย์ ควรทำดังนี้

 1. ถ้าจำเป็นจริงๆ ควรให้เป็นโอกาสพิเศษ นานๆทีให้เป็นรางวัล และไม่ควรให้ในปริมาณสูง เพื่อป้องกันไม่ให้กระเพาะอาหาร-ลำไส้ทำงานได้ไม่ดี และ อาจจะส่งผลให้เจ้าเหมียวขาดสารอาหารได้
 2. ถ้าทาสๆไม่ทานอาหารแล้ว หรือทานไม่หมด ก็ไม่ควรให้อาหารเหลือนั้นกับเจ้าเหมียว และไม่ควรให้อาหารดิบแก่เจ้าเหมียว

0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *