ฝึกแมวฉี่ให้ถูกที่ถูกทาง ทำไง?

Published by admin on

ฝึก แมว ฉี่ให้ถูกที่

• ปัญหาแมวฉี่ไม่เป็นที่ มักมีสาเหตุมาจากผู้เลี้ยงมือใหม่นำน้อง แมว ตัวใหม่เข้ามาเลี้ยงในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นลูกแมว หรือแมวโตก็พบปัญหาได้เช่นเดียวกัน
• วิธีที่จะทำให้น้องแมวฉี่ เป็นที่เป็นทางทำได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับความอดทนของผู้เลี้ยงที่จะต้องให้เวลากับน้องแมวสักหน่อย

แมว ฉี่ไม่เป็นที่ เป็นปัญหาหนึ่งที่มักทำให้เจ้าของมือใหม่กลุ้มใจ และเป็นปัญหาหนึ่งที่มักทำให้เจ้าของมือใหม่กลุ้มใจกันทุกคน โดยเฉพาะเมื่อได้ลูกแมวมาเลี้ยง หรือการนำน้องแมวเข้าบ้านมาใหม่ ไม่ว่าลูกแมวหรือแมวโตก็มักจะพบปัญหาเดียวกันคือ การฉี่เรี่ยราดไม่เป็นที่เป็นทาง แอบไปฉี่ตรงมุมอับ ซอก หรือกองผ้า บางครั้งกว่าจะหาเจอก็เล่นเอาซะเวียนหัวกับกลิ่นฉี่แมวไปตามๆ กัน วันนี้ Petcitiz มีวิธีง่ายๆ มาฝึกน้องแมวให้ฉี่เป็นที่กันค่ะ

วิธีแก้ปัญหาแมวฉี่เรี่ยราด
1.หาสาเหตุของพฤติกรรม สาเหตุที่เป็นไปได้ คือ การมีสัตว์เลี้ยงตัวใหม่ มีเด็กทารกเกิดใหม่ในบ้าน หรือมีการซ่อมแซมบ้าน

2.การปรับปรุงสถานการณ์ โดยทำให้แมวรู้สึกปลอดภัย ปรับปรุงกล่องสุขาของเจ้าเหมียวให้น่าสนใจมากขึ้น ใส่ใจ และให้เวลากับมันมากขึ้น

3.โดยปกติแล้วแมวเป็นสัตว์ที่จะกลบฉี่ของตัวเองเสมอ ซึ่งเป็นสัญชาติญาณของมัน ดังนั้น ถ้าอยู่ในที่ปิด เช่น ห้องขนาดเล็ก กรง แค่เอาทรายแมวใส่ถาดหรือกล่องวางไว้ มันก็จะลงไปถ่ายหนักเบาด้วยตัวมันเองค่ะ

4.ถ้าเกิดฉี่เรี่ยราดขึ้นมาอีก ก็ลองนำฉี่ของมันไปวางไว้ในถาด หรือกระบะทรายแมวที่เตรียมไว้ แล้วอุ้มมันไปดมเพื่อให้มันกลบเอง

5.เช็ดทำความสะอาดบริเวณที่มันฉี่ทิ้งไว้ให้สะอาด เพราะแมวมักจะขับถ่ายที่เดิมถ้ามันได้กลิ่น หลังจากเช็ดแล้วให้เอามะกรูดผ่าเป็นซีก หรือเป็นชิ้นๆ มาวางกลบกลิ่นไว้ให้ทั่ว

6.หากเป็นไปได้ไม่ควรเอากระบะที่เคยใช้กับแมวตัวอื่นมาใช้ต่อ เพราะอาจมีกลิ่นของแมวเก่าตกค้างอยู่ ทำให้เขาไม่อยากใช้ และไม่เข้าใกล้เลย

7.สังเกตพฤติกรรม ไม่ให้แมวกลับไปฉี่ในที่เดิม และเลื่อนตำแหน่งวางกระบะทรายทุกๆ 2-3 วัน จนกว่าแมวจะขับถ่ายลงในกระบะทราย จากนั้นจึงค่อยหยุดเลื่อน

8.หากรงขนาดใหญ่พอ ที่จะสามารถใส่กระบะทราย อาหาร และน้ำเข้าไปได้มาใช้งาน เมื่อแมวใช้กระบะทราย ก็นำแมวออกมาจากกรง ให้ได้วิ่งเล่นประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วนำแมวกลับใส่กรงใหม่ ทำอย่างนี้สัก 2-3 อาทิตย์ เพื่อให้แมวรู้ว่าเมื่อเขาใช้กระบะทรายจะได้วิ่งเล่นนอกกรง

แต่ถ้าแมวยังไม่ใช้กระบะทรายเหมือนเดิม อาจจะต้องดูว่าสาเหตุเกิดจากอะไร
1.อาจมีปัญหาสุขภาพ เช่น นิ่ว ควรลองไปพบสัตวแพทย์
2.กระบะทรายวางอยู่ไกล ทำให้แมวใช้งานไม่สะดวก
3.กระบะทรายอาจใหญ่หรือเล็กจนเกินไป ทำให้แมวใช้งานไม่สะดวก
4.บริเวณที่วางกระบะทราย อาจจะมีน้ำหอมปรับอากาศที่คนชอบ แต่แมวไม่ชอบ
5.บริเวณที่วางกระบะทรายอาจมีเสียงดัง รบกวนสมาธิแมวขณะกำลังขับถ่าย

และนี่ก็เป็นเรื่องราวดีๆ ที่นำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ค่ะ ทีนี้ก็ลองให้เจ้าเหมียวได้เรียนรู้ และสามารถฉี่ในบริเวณที่เหมาะสมถูกต้องได้ ส่วนระยะเวลาก็ขึ้นอยู่กับแมวแต่ละตัวด้วย ใจเย็นๆ และให้เวลากับเขาหน่อย อาจจะต้องใช้เวลาประมาณ 3-7 วัน หรือนานกว่านั้น เนื่องจากน้องแมวเขายังไม่คุ้นเคยกับสถานที่ และไม่คุ้นชินกับกลิ่นนั่นเอง Petcitiz ก็ขอเอาใจช่วยเหล่าทาสแมวกันด้วยนะคะ


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *