หญ้ากัญชาแมว

Published by admin on

ความหมายของหญ้าแมว 

หญ้าแมว หรือ กัญชาแมว หรือในภาษาอังกฤษ คือ “Catnip” (Nepeta cataria) เป็นพืชในตระกูลมิ้นต์ เมื่อโตแล้วขนาดความสูง ของต้นจะประมาณ 3 ฟุต เป็นพืชที่ช่วยให้แมวเกิดความตื่นเต้น เคลิบเคลิ้มและมีความสุข ใครที่เป็นทาสแมว ย่อมรู้กันดีว่าพืชชนิดนี้ เป็นของโปรดที่น่าดึงดูด ของเจ้าเหมียวเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นของเล่น หรือเป็นรางวัลชั้นดีได้เลยหากเจ้าเหมียวของคุณมีพฤติกรรมดี ไม่สร้างปัญหาให้กับคุณ

สรรพคุณของหญ้าแมว

ในใบและก้านของ Catnip จะมีสารเคมีที่ออกฤทธิ์ ซึ่งเรียกว่า “Nepetalactone”ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ คล้ายฟีโรโมนของแมว (สารดึงดูดทางเพศ) เมื่อเจ้าเหมียว ไปสูดดมที่ใบ Catnip จะทำให้มีอาการเคลิบเคลิ้ม สดชื่น มีความสุข กลิ้งตัวไปมาที่พื้น กระโดด ตีลังกาไปมา น้ำลายไหล แสดงพฤติกรรมคล้ายกับแมวเพศเมียเวลาเกิดการติดสัด ส่งเสียงร้อง บิดตัวไปมา ก้าวร้าว ร่าเริงสุดขีด หรือคลุ้มคลั่งไปเลย อาการเหล่านี้พบได้ ทั้งในแมวเพศเมียและแมวเพศผู้ ผลของ Catnip เมื่อสูดดมจะมีฤทธิ์นานเพียง 10 นาทีเท่านั้น เมื่อหมดฤทธิ์เจ้าเหมียวก็จะกลับมีพฤติกรรมเป็นปกติ

Catnip เมื่อแมวสูดดมจะออกฤทธิ์มากกว่าทานเข้าไป  catnip ให้ผลเช่นเดียวกับที่กัญชามีผลต่อมนุษย์ แต่ไม่มีผลต่อการติดในระยะยาว

โดยประมาณ 50% ของเจ้าเหมียว เมื่อสูดดม Catnip จะมีการตอบสนอง ส่วนอาการที่ปรากฏ ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละตัว แต่ไม่แนะนำให้ลูกแมว ที่อายุต่ำกว่า 3-6 เดือนสูดดม เพราะลูกแมวอาจจะไม่ตอบสนองต่อสารใน Catnip เนื่องจากระบบประสาทการรับรู้ยังโตไม่เต็มที่ 

และนอกจากนี้ หากแมวของคุณมีอาการคัน ชอบเกา หรือมีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนัง คุณก็สามารถใช้ชาหญ้าแมว (Catnip Tea) สำหรับอาบน้ำให้แมวดูสักครั้งได้ เพื่อเป็นการประโลมผิวให้กับเจ้าเหมียวของคุณ

สรรพคุณของหญ้าแมวต่อคน

หญ้าแมวไม่ได้มีประโยชน์แค่สำหรับเจ้าเหมียวเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์สำหรับคนด้วยเช่นกัน โดยรูปแบบของหญ้าแมว ที่ถูกดัดแปลงและได้รับความนิยมมักจะเป็นชาหญ้าแมว และน้ำมันหอมระเหย โดยมีสรรพคุณดังต่อไปนี้

  • ลดอาการวิตกกังวล ความเครียด
  • ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น
  • ลดอาการปวดท้อง ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่ายให้ทำงานดีขึ้น
  • แก้ปัญหาเรื่องประจำเดือนมาไม่ตรงเวลา หรือคลาดเคลื่อนไปมาก
  • ลดอาการโคลิคในเด็กอ่อน
  • ลดไข้
  • ใช้เป็นยาทาสำหรับโรคข้ออักเสบ อาการบวมของกล้ามเนื้อ
  • แก้ปัญหาโรคริดสีดวงทวาร

นอกจากจะช่วย เรื่องการรักษาอาการเจ็บป่วยต่างๆแล้ว บางคนยังใช้หญ้าแมวในการสูบเพื่อรักษาโรคเกี่ยวกับการหายใจ หรือสูบเพื่อความผ่อนคลายเช่นเดียวกับการสูบกัญชา และหญ้าแมวยังสามารถใช้เป็นยาปราบศัตรูพืช ยาฆ่าแมลง รวมถึงมีสรรพคุณเหมือนคาโมมายล์ ซึ่งนำมาใช้ไล่ยุงได้


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *