เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแมว

ข้อดีของการพาแมวไปทำหมัน

เมื่อพูดพูดถึงเรื่องการเลี้ยงน้องแมวแล้วทาสหลาย ๆ คนคงเคยพาจับน้องแมวของท่านนั้นไปทำหมันแน่นอน แต่มีบางคนที่ยังไม่กล้าที่จะทำหมันเพราะไม่รู้ว่าทำแล้วมันจะดีไหม กลัวน้องเปลี่ยนไปในทางที่แน่กว่าแต่ไม่ต้องกังวนไปเนื่องการทำหมันมันมีข้อดีเต็มไปหมดจะมีอะไรบ้างนั้น …

Read More

ทำไมเจ้านาย(น้องแมว)ถึงชอบมุดกล่อง?

ไม่ว่าคุณจะเป็นใครเมื่อได้เลี้ยงต้องการให้มันอยู่อย่างดีที่สุดและให้มันสบายที่สุดแต่เมื่อซื้อของอะไรมาให้มันกลับได้ผลลัพธ์ที่ตรงข้ามกันตลอด ไม่ว่าของสิ่งนั้นจะดีแค่ไหนก็ตามทุดท้ายแล้วทาสแมวต้องยอมยกกล่องให้มัน ทาสแมวทุกคนสงสัยไหมว่าทำไหมแมวถึงได้ขอบมุดกล่อง เหตุผลที่เจ้าแมวเหมียวชอบมุดกล่อง ซุกตัวอยู่ในที่แคบ นั่นเป็นเพราะเจ้าเหมียวรู้สึกว่าหากได้อยู่ในกล่องมันจะรู้สึกปลอดภัยจากสัตว์ตัวอื่น …

Read More

แปรงฟันให้น้องแมว สิ่งที่คนรักแมวต้องรู้!!

แมวเป็นสิ่งมีชีวิตที่เกิดขึ้นมาแล้วหลายพันปี โดยแมวนั้นปรับตัวให้สามารถเข้าอยู่อาศัยร่วมกับมนุษย์ พฤติกรรมต่างๆเปลี่ยนไป จากเมื่อก่อนที่เป็นสัตว์กลายมาเป็นสัตว์บ้านที่มนุษย์คอยดูแล โดยสิ่งที่เปลี่ยนไปชัดเจนคือการ กินอาหารของแมว …

Read More

4 ขั้นตอน กำจัดกลิ่นปัสสาวะแมว

เป็นปัญหาน่าปวดหัวสำหรับคำเลี้ยงแมว นั้นก็คือกลิ่นปัสสาวะของน้องแมว โซึ่งโดยปกติแมวจะปัสสาวะที่ประบะทราย แต่ก็จะมีบางครั้งอาจจะเลอะออกมาบ้าง เพราะฉะนั้นเราควรที่จะรับมือกับกลิ่นปัสสาวะของน้องแมว …

Read More

คนรักแมวต้องรู้! การดูแลแมวสูงอายุ

คุณรู้หรือไม่ แมวที่สูงอายุ มีความต้องการที่แต่งต่างจากแมวที่อายุน้อยกว่า นี้คือเกร็ดความรู้ที่จะบอกถึงวิธีการเลี้ยงดูรับมือ กับแมวสูงอายุที่มีปัญหาโรคต่างๆ การรับมือกับแมวสูงอายุที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ คงไม่น่าประหลาดใจว่าแมวสูงอายุมีความต้องการที่แตกต่างจากแมวเด็ก …

Read More

วิธีดูแลน้องแมวกับ 4 วิธีง่ายๆ

เชื่อว่าคนเลี้ยงแมวหลายท่าน เลือกวิธีการดูแลอาการเจ็บปวดของน้อวแมวแบบง่ายๆที่บ้าน ถึงมันจะไม่มีประสิทธิภาพเท่าหมอ แต่มันก็ทำให้น้องแมวนั้นเจ็บน้อยลงได้ อาการคัน อาการคันนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่นหมัด รังแค …

Read More

เราฝึกให้แมวคาบของได้ไหมนะ

นอกจากสุนัขที่สามารถคาบของตามที่เจ้าของโยนให้แล้ว แมวก็สามารถเรียนรู้ที่จะคาบของได้เช่นกัน สอนน้องแมวให้เค้าเรียนรู้จากนักพฤติกรรมดังต่อไปนี้ ลูกแมวอายุ …

Read More

อาหารเปียก: มันจะดีกับแมวหรือเปล่านะ

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับการให้อาหารน้องแมว ในธรรมชาติแมวอาศัยอยู่ในป่า และใช้การล่าสัตว์ในป่าเป็นอาหาร โดยอาหารที่แมวกินนั้นมักมีส่วนผสมจากน้ำ จากการล่าและฆ่าของมันนั้นเอง ซึ่งในปัจจุบันนั้นเราเป็นคนให้อาการแมว …

Read More

แมวฉลาดแค่ไหนนะ >?

บางครั้งคุณเคยน่าสงสัยไหม ว่าน้องแมวมองมาที่คุณแล้วมันกำลังพยายามที่กำลังสื่อสารอะไรสักอย่างกับคุณ น้องแมวของคุณฉลาดแค่ไหนกัน คุณเคยสังเกตพฤติกรรมหรือทำอะไรเพื่อทดลองน้องแมวของคุณบ้างไหม คนส่วนมากเชื่อว่าสมองคือศูนย์กลางของสติปัญญา ถ้ามองเรื่องของขนาด …

Read More

แมว อึ วันละกี่ครั้งนะ

น้องแมวของเรามักที่จะเคลื่อนไหวอยู่ตลอดๆ โดยแมวแต่ละตัวส่วนใหญ่มักอึวันบะครั้ง โดยอึออกมาควรจะเป็นสีน้ำตาลเป็นก้อน ถ้าน้องแมวของเราอึน้อยลง หรือมีปัญหาในการเบ่ง …

Read More

อาหารที่แมวไม่ควรกิน

แมวถือเป็นสัตว์เลี้ยงยอดฮิตของใครหลายๆ คน ด้วยนิสัยขี้อ้อน ติดเจ้าของ และเป็นเพื่อนเล่นยามเหงาได้ดี …

Read More

สายพันธุ์น้องแมวที่ลดการก่อภูมิแพ้

หากคุณเป็นคนที่แพ้ขนแมวแต่ยังต้องการเลี้ยงแมว คุณโชคดีมากที่ได้อ่านบทความเกี่ยวกับพันธุ์แมวที่ลดการก่อภูมิแพ้ และจะได้พบกับแมวพันธุ์ที่ใช่สำหรับคุณ อยากเลี้ยงแมวแต่เป็นภูมิแพ้? บางครั้งคุณพยายามลดอาการแพ้ด้วยยาแก้แพ้ หรือเพิ่มเครื่องกรองอากาศภายในบ้าน …

Read More

วิธีดูเพศของลูกแมว

ถ้าคุณจะซื้อลูกแมวมาเลี้ยงซักตัว คุณคงอยากรู้เพศของมัน ใช่หรือไม่? บางครั้งลูกแมวที่ทางร้าน ตั้งชื่อให้เช่น …

Read More

10 นิสัยของน้องแมว ที่เหล่าทาสทุกคนต้องรู้!

ความน่ารักของน้องแมว ทำให้หลายคนตกเป็นทาสแมว แต่ว่าพวกเค้าเหล่านั้นไม่สามารถบังคับเจ้าเหมียวได้ดั่งใจต้องการ จึงทำได้เพียงตกหลุมรัก …

Read More

หญ้ากัญชาแมว

ความหมายของหญ้าแมว  หญ้าแมว หรือ กัญชาแมว หรือในภาษาอังกฤษ คือ …

Read More

แมวกับความเครียด

ทำอย่างไร เมื่อน้องแมวเกิดความเครียด? แมวบางตัวอาจเกิดความเครียดและวิตกกังวลตามธรรมชาติ ในขณะที่บางตัวจะรู้สึกตื่นเต้น กระวนกระวายตอนที่ต้องนั่งรถหรือไปหาหมอ ซึ่งเมื่อความเครียดเกิดกับน้องแมวสุดที่รัก …

Read More

อาการคันในแมว

1. ปัญหาจากส่งแวดล้อม สัตว์เลี้ยงที่มีปัญหาเหล่านี้ มักจะสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ และมีถูกเลี้ยงด้วยอาหารที่ดี แต่ก็ยังมีปัญหาขนร่วงหรือผื่นแดงและอาการคัน …

Read More
old with old people

วิธีคาดคะเนอายุของน้องแมว

หากคุณรับน้องแมวมาเลี้ยงหรือมีคนให้น้องแมวมา คุณอาจจะไม่รู้ว่าเค้าอายุเท่าไร ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ พาน้องแมวไปหาสัตวแพทย์เพื่อให้คาดคะเนอายุให้ วันนี้เราลองมาดูกันว่าสัตวแพทย์มีวิธีคาดคะเนอายุน้องแมวอย่างไร …

Read More

อาหารของมนุษย์อันตรายกับเจ้าเหมียวนะจ๊ะ

มื่อเจ้าเหมียวกลายเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว เป็นธรรมดาที่เหล่าบรรดาทาสๆทั้งหลาย ก็อยากจะสรรหาอาหารมาแชร์ให้กับเจ้าเหมียว อาหารบางประเภท(ของทาสทั้งหลาย) มีผลกระทบ …

Read More

ทำไมน้องแมวชอบเลียเจ้าของ?

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมน้องแมวชอบมาเลียคุณ แม้ว่าบางครั้งเราจะผลักเค้าออกไป เค้าก็เดินกลับมาเลียเราเหมือนเดิม แล้วทำไมเวลาน้องแมวเลีย จะรู้สึกเจ็บๆคันๆ? …

Read More

การทำแผลให้แมว

แมวเป็นสัตว์ที่มีความไวต่อการเกิดแผล ซึ่งเมื่อมีการเกิดบาดแผลขึ้น แมวมักจะทำการเลียแผลและอาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อตามมาได้หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง แผลที่เกิดขึ้นก็มีหลายรูปแบบ แผลในลักษณะของรอยบาด …

Read More

พิษของช็อคโกแลตในแมว

ถ้าเกิดว่าแมวได้รับสารพิษจากช็อคโกแลตอาจมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่ง ได้แก่ อาเจียน ท้องเสีย อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น …

Read More

ต้นไม้และพืชที่เป็นพิษต่อแมว

แมว เป็นสัตว์ที่ชื่นชอบการผจญภัยและปีนป่าย และอาจจะไปกินต้นไม้ต่างๆที่คุณปลูกไว้ในบ้านได้ ดังนั้นก่อนที่คุณจะเลือกต้นไม้มาปลูกในบ้าน หรือจะปล่อยแมวออกมาที่สวนคุณควรเลือกพืชชนิด …

Read More

ทำไม น้องแมวถึงต้องมีหนวด ?

กายวิภาคของหนวดแมว หนวดของแมวไม่เหมือนขนหรือผมในมนุษย์ แต่มันคือตัวรับการสัมผัส หนวดถูกฝังเข้าไปลึกในร่างกายมากกว่าที่เราเห็นและติดอยู่กับกล้ามเนื้อและระบบประสาทเพื่อนำข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมรอบตัวส่งไปยังประสาทรับความรู้สึกและสามารถตรวจจับและตอบสนองต่อความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้ คุณอาจสังเกตว่าแมวมีหนวดเฉพาะที่บริเวณใกล้กับจมูกและริมฝีปากบนเท่านั้นแต่ในความจริงแล้วยังมีหนวดขนาดเล็ก อยู่ที่ด้านบนของตา(ลักษณะคล้ายขนตา) …

Read More