แมวพันธุ์อียิปต์เชียนมัว (Egyptian Mau)

Published by admin on

Egyptian Mau

แมวพันธุ์อียิปต์เชียนมัว สามารถทำให้คนรักแมวหลายคนหลงใหล ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นเพราะว่า มันมีภูมิหลังที่หรูหรา ที่เริ่มต้นในช่วงยุคอียิปต์โบราณเท่านั้น แต่เพราะว่ามันมีอุปนิสัยที่ดี และมีลักษณะภายนอกที่เป็นเอกลักษณ์อีกด้วย

ลักษณะภายนอก

แมวที่มีลักษณะที่สง่างามชนิดนี้โดดเด่นท่ามกลางฝูงชน เพราะมันมีจุดและรอยแต้มที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งจุดบนร่างกายของแมวนั้นมีหลายรูปร่าง โดยอาจเป็นทรงกลมหรือรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า และแตกต่างกันออกไปในแมวแต่ละตัว ในขณะที่ใบหน้าของแมวพันธุ์นี้มีรอยเป็นรูปตัว M ปรากฏบนหน้าผาก และมีริ้วสีดำ 2 เส้นพาดอยู่ที่แก้ม

นอกจากนี้ขนที่แวววาวของแมวพันธุ์อียิปต์เชียนมัวยังมีความนุ่มและมีลักษณะเหมือนผ้าไหม อีกทั้งยังมีสีเหมือนเขม่าควัน ส่วนดวงตาของแมวพันธุ์นี้ก็มีรูปทรงเหมือนกับถั่วอัลมอนด์และมีสีเขียวเหมือนกับผลกูสเบอร์รี

นิสัยและอารมณ์

นอกจากแมวพันธุ์นี้มีขนที่สวยงามน่าประทับใจแล้ว มันก็ยังเป็นแมวที่มีอารมณ์ดีและมีความโอบอ้อมอารี นอกจากนี้มันยังเป็นแมวที่ทำตามคำสั่งของเจ้าของและเก่งในการคาบสิ่งของกลับมาให้ ยิ่งไปกว่านั้น แมวพันธุ์นี้ยังมีสายเลือดนักล่าติดตัวมาด้วย

แม้ว่าอียิปต์เชียนมัวมีความจงรักภักดีต่อครอบครัวมนุษย์ แต่มีแมวหลายตัวที่ระวังตัวเองจากคนแปลกหน้า นอกจากนี้อียิปต์เชียนมัวยังมีเสียงที่ไพเราะ ซึ่งใช้เพื่อสื่อสารกับเจ้าของเมื่อมันเศร้าหรือหิว รวมถึงอาจแกว่งหางหรือย่ำขาเพื่อบ่งบอกว่าไม่พอใจ

ความเป็นมาและภูมิหลัง

แมวพันธุ์นี้เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่เก่าแก่มากที่สุดในโลก บรรพบุรุษของมันได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของศาสนา ตำนาน และชีวิตประจำวันในสมัยอียิปต์โบราณ นอกจากนี้มันยังไปปรากฏอยู่ในงานศิลปะของชาวอียิปต์โบราณ เช่น งานแกะสลัก รูปวาด ฯลฯ

ต่อมาในศตวรรษที่ 20 ชาวยุโรปเริ่มสนใจแมวพันธุ์นี้ แต่เมื่อนักเพาะพันธุ์แมวในประเทศฝรั่งเศส ประเทศอิตาลี และประเทศสวิสเซอร์แลนด์เริ่มอุทิศตัวให้กับการพัฒนาสายพันธุ์แมว สงครามโลกครั้งที่ 2 ก็เกิดขึ้นในช่วงเวลานี้ สุดท้ายแล้วก็มีแมวไม่กี่ตัวที่รอดจากสงคราม

อย่างไรก็ตาม ในปี ค.ศ.1956 เจ้าหญิงแห่งประเทศรัสเซียที่มีนามว่า Nathalie Troubetskoy ได้นำแมวจำนวนหนึ่งเข้ามาในทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งพระองค์ได้ไปเยี่ยมเยือนประเทศอิตาลีและนำแมวที่รอดชีวิต และแม้แต่นำเข้าแมวจากประเทศอียิปต์กลับมาด้วย แมวพันธุ์นี้เป็นที่จับตามองของคนรักแมวที่ต้องการรักษาแมวสายพันธุ์ที่เป็นเอกลักษณ์และเก่าแก่ชนิดนี้ แต่ด้วยความที่มียีนส์พูลขนาดเล็ก ทำให้เกิดการผสมข้ามสายพันธุ์ สุดท้ายแล้วแมวพันธุ์นี้ก็ได้รับการยอมรับจาก Cat Fanciers’ Federation ในปี ค.ศ.1969 และได้รับตำแหน่งผู้ชนะเลิศในปี ค.ศ.1977 โดย Cat Fanciers’ Association


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *