แมวพันธุ์คอร์นิชเรกซ์ (Cornish Rex)

Published by admin on

Cornish Rex

คอร์นิช เรกซ์เป็นแมวที่มีลักษณะโดดเด่น ซึ่งดูคล้ายคลึงกับลูกผสมของรูปสลักแมวของอียิปต์โบราณและสัตว์ประหลาดจากต่างดาว แม้ว่าคอร์นิช เรกซ์มีรูปลักษณ์ภายนอกตามที่เรากล่าวไป แต่มันก็เป็นแมวที่มีนิสัยเป็นมิตร

ลักษณะภายนอก

นอกจากแมวพันธุ์นี้มีสีหน้าที่ดูโดดเด่นแล้ว มันก็ยังมีขนที่นุ่มสลวยและเป็นลอนคลื่น ทำให้คอร์นิช เรกซ์เป็นแมวที่โดดเด่นมากกว่าแมวสายพันธุ์อื่นๆ ในขณะที่ลำตัวของคอร์นิช เรกซ์มีขนาดเล็กถึงปานกลาง มีศีรษะเป็นรูปทรงไข่ ขายาว และมีใบหูที่ใหญ่ อย่างไรก็ดี คนที่แพ้ขนแมวอาจชอบแมวพันธุ์นี้ เพราะมันผลัดขนน้อยกว่าแมวสายพันธุ์อื่นๆ นอกจากนี้เรายังพบคอร์นิช เรกซ์ได้หลากสี

นิสัยและอารมณ์

คอร์นิช เรกซ์เป็นแมวที่รักความสนุกสนาน อีกทั้งยังเป็นแมวที่ชอบแสดงความรัก ชอบเรียกร้องความสนใจ สามารถเข้ากับครอบครัวของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี และดูแลไม่ยาก อย่างไรก็ตาม แมวพันธุ์นี้ไม่เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาว่างให้แมว เพราะมีแนวโน้มที่คอร์นิช เรกซ์จะทำตัวซุกซนและดื้อรั้นเมื่อมันถูกเพิกเฉย

อย่างไรก็ดี คอร์นิช เรกซ์จะแสดงความกระตือรือร้นเป็นอย่างมากในช่วงกินอาหารเย็น และอาจยืนกรานที่จะขออาหารจากจานของเจ้าของ ยิ่งไปกว่านั้น แมวพันธุ์นี้ยังมีลักษณะคล่องแคล่วว่องไว มันจะกระโดดขึ้นบนตู้ชั้นสูงสุดหรือชั้นวางของที่สูง นอกจากนี้คอร์นิช เรกซ์ยังชอบเล่นคาบสิ่งของ และอาจขอร้องให้คุณเล่นเป็นเพื่อนครั้งแล้วครั้งเล่า

ความเป็นมาและภูมิหลัง

แมวพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดมาจากคอร์วอลในประเทศอังกฤษเมื่อต้นคริสต์ทศวรรษ 1950 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่แมวที่มีชื่อว่าเซเรนาคลอดลูกแมว 5 ตัว ในจำนวนนี้มีแมวตัวหนึ่งที่มีขนหยักศกสีส้มและสีขาว และเป็นตัวผู้ ซึ่ง Nina Ennismore หรือเจ้าของๆ เซเรนาได้ตั้งชื่อแมวว่า Kallibunker

อย่างไรก็ดี Nina สังเกตว่าแมวมีขนที่สั้นและมีลักษณะเหมือนคลื่น อีกทั้งยังมีลำตัวที่อ่อนช้อยจนผิดสังเกต เธอจึงติดต่อนักพันธุศาสตร์ชาวอังกฤษ ซึ่งเขายืนยันว่าขนของลูกแมวที่เกิดใหม่นั้นเกิดจากการกลายพันธุ์ และมีลักษณะคล้ายคลึงกับขนของกระต่ายพันธุ์เรกซ์ หลังจากนั้น Ennismore ก็ได้ทำตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญโดยนำ Kallibunker มาผสมพันธุ์กับแม่ของมัน


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *