แมวพันธุ์คัลเลอร์พอยท์ ช็อทแฮร์ (Colorpoint Shorthairs)

Published by admin on

Colorpoint Shorthairs

ลักษณะทั่วไป

คัลเลอร์พอยท์ ช็อทแฮร์เป็นแมวที่ดูเหมือนแมวพันธุ์วิเชียรมาศ ซึ่งอาจเรียกว่าเป็นฝาแฝดกันก็ได้ อย่างไรก็ดี แมวพันธุ์นี้มีลำตัวขนาดกลางที่ยาวและดูสง่างาม อีกทั้งยังมีช่วงตัวที่แคบและมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง นอกจากนี้คัลเลอร์พอยท์ ช็อทแฮร์ยังเป็นแมวที่มีดวงตาเป็นรูปทรงอัลมอนด์ มีขาที่ผอมเพรียว และมีหางที่เรียว อย่างไรก็ตาม แมวพันธุ์นี้ต่างจากแมวพันธุ์วิเชียรมาศตรงที่มีหลากสี ซึ่งประกอบไปด้วยสีแดง สีครีม สีกระดองเต่า และสีที่เกิดจากการผสมของสีเหล่านี้

นิสัยและอารมณ์

ชีวิตของคุณจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไปเมื่อมีแมวพันธุ์นี้อยู่ใกล้ๆ ซึ่งมันมีลักษณะคล้ายคลึงกับแมวพันธุ์วิเชียรมาศหรือญาติของมันตรงที่มีนิสัยเปิดเผยอย่างการผูกมิตรได้อย่างง่ายดาย การส่งเสียงร้องอย่างต่อเนื่อง และการเลียเจ้าของด้วยความรัก  นอกจากนี้คัลเลอร์พอยท์ ช็อทแฮร์เป็นแมวที่มีอารมณ์อ่อนไหวง่าย หากมีคนร้องไห้ แมวพันธุ์นี้ก็จะพยายามปลอบใจ

โรคและสุขภาพ

แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วแมวพันธุ์นี้มีสุขภาพดี แต่มันก็ยังเสี่ยงต่อการประสบปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง เช่น การมีกระดูกสันอกยื่น และโรค Endocardial Fibroelastosis

ประวัติและภูมิหลัง

คนมักสับสนระหว่างแมวพันธุ์คัลเลอร์พอยท์ ช็อทแฮร์และแมวพันธุ์วิเชียรมาศ ความจริงแล้วบางคนเชื่อว่าแมวชนิดนี้ก็ไม่ได้ต่างจากวิเชียรมาศสักเท่าไร ทั้งนี้คัลเลอร์พอยท์ ช็อทแฮร์ถือกำเนิดขึ้นในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1940 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผู้เพาะพันธุ์แมวพยายามสร้างแมวที่ช่วยเสริมลักษณะของวิเชียรมาศแต่มีสีมากกว่าสีดั้งเดิมที่มีเพียง 4 สี

ทั้งนี้ผู้เพาะพันธุ์แมวนำแมวสามชนิดมาผสมข้ามสายพันธุ์ ซึ่งประกอบไปด้วยแมวพันธุ์วิเชียรมาศ อะบีสซีเนียน และโดเมสติก ช็อทแฮร์สีแดง (มีการใช้แมวพันธุ์อเมริกันช็อทแฮร์เช่นกัน) หลังจากที่พยายามและล้มเหลวมานับครั้งไม่ถ้วน การเพาะพันธุ์ที่ว่าก็ประสบความสำเร็จ ซึ่งมีการนำแมวสายพันธุ์นี้มาผสมข้ามสายพันธุ์กับวิเชียรมาศอีกครั้งเพื่อรักษารูปแบบของลำตัวและนิสัย อย่างไรก็ดี สุดท้ายแล้วคนที่ชอบแมวทั้งหลายก็ได้เห็นพ้องต้องกันว่าจะตั้งชื่อแมวเป็นคัลเลอร์พอยท์ ช็อทแฮร์เพื่อไม่ให้เกิดการต่อต้านจากผู้เพาะพันธุ์แมวพันธุ์วิเชียรมาศ

อย่างไรก็ตาม The Cat Fanciers’ Association ได้มอบตำแหน่งแชมป์ให้แมวพันธุ์นี้ในปี ค.ศ.1964 และมีสมาคมที่สำคัญหลายแห่งที่ทำเช่นนี้ แม้ว่าส่ว


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *