พิษของช็อคโกแลตในแมว

Published by admin on

ถ้าเกิดว่าแมวได้รับสารพิษจากช็อคโกแลตอาจมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่ง ได้แก่ อาเจียน ท้องเสีย อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น กล้ามเนื้อหดเกร็ง หายใจถี่ หัวใจเต้นเร็ว ความดันเลือดต่ำ ชัก ถ้าอาการรุนแรงมากอาจจะถึงขั้นหัวใจล้มเหลว อ่อนแรง และเข้าขั้นโคม่าในที่สุด

โดยส่วนมากแล้วแมวจะไม่ค่อยกินอาหารไปเรื่อยอย่างที่คนเราหรือหมาเป็นทำให้บางครั้งแมวอาจจะได้รับอาหารที่ไม่ควรได้รับเข้าไป เช่น ช็อคโกแลต

ช็อคโกแลตได้มาจากเมล็ดคั่วของต้นโกโก้ ส่วนประกอบบางตัวของช็อคโกแลตสามารถเป็นพิษกับตัวแมวได้ถ้าเกิดว่าแมวกินเข้าไป โดยเฉพาะตัวคาเฟอีน และ ทรีโอโบรมีน

ซึ่งเมื่อแมวได้รับสารนี้เข้าไปก็อาจจะทำให้เกิดโรคหรืออาการที่ร้ายแรงกับแมวได้ คุณสามารถดูอาการ สาเหตุ และวิธีรักษาเมื่อแมวของคุณเผลอกินช็อคโกแลตเข้าไปได้ตามนี้

อาการและสาเหตุ

ถ้าเกิดว่าแมวได้รับสารพิษจากช็อคโกแลตอาจมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่ง ได้แก่ อาเจียน ท้องเสีย อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น กล้ามเนื้อหดเกร็ง หายใจถี่ หัวใจเต้นเร็ว ความดันเลือดต่ำ ชัก ถ้าอาการรุนแรงมากอาจจะถึงขั้นหัวใจล้มเหลว อ่อนแรง และเข้าขั้นโคม่าในที่สุด อาการนี้จะเปลี่ยนแปลงไปขึ้นกับปริมาณ และชนิดของช็อคโกแลตที่กินเข้าไป ตัวอย่างช็อคโกแลตที่มีพิษต่อแมวคือช็อคโกแลตประเภทนมช็อคโกแลต ช็อคโกแลตหวานน้อย และช็อคโกแลตหวานน้อยสำหรับอบขนม

วิธีการวินิจฉัย

ถ้าเกิดสงสัยว่าแมวกินช็อคโกแลตเข้าไป หรือว่าสังเกตเห็นอาการที่กล่าวมาข้างต้นให้รีบพาไปพบสัตวแพทย์ทันทีเราสามารถแจ้งสัตวแพทย์ให้ทำการตรวจร่างกายแบบละเอียดได้ ซึ่งประกอบด้วย การตรวจค่าเลือด ตรวจค่าอิเลตโทรไลท์ ตรวจปัสสาวะ การตรวจเหล่านี้จะช่วยบอกได้ถ้าแมวได้รับคาเฟอีนและทรีโอโบรมีนที่มากจนเกินไป

สัตวแพทย์อาจจะทำการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจด้วยเพื่อช่วยอธิบายถ้าหัวใจมีความผิดปกติในเรื่องของจังหวะการเต้นหรือการนำกระแสไฟฟ้า

การรักษา

ขณะที่รอการตรวจ ควรให้ทำให้แมวเย็นสงบ และเงียบเพื่อช่วยไม่ให้อาการจากสารพิษลุกลามอย่างรวดเร็วสัตวแพทย์อาจจะแนะนำให้ทำให้แมวอาเจียนทันทีหลังจากที่กินช็อคโกแลตเข้าไปเพื่อป้องกันสารเคมีจากช็อคโกแลตและช่วยควบคุมอาการชักที่จะเกิดขึ้นด้วย เราต้องระวังไม่แมวขาดน้ำโดยการให้นำอยู่เรื่อยๆ และให้อาการชนิดอ่อนรสไม่จัดเป็นเวลาหลายวันหลังจากอาการของแมวดีขึ้น

การป้องกัน

วิธีที่จะป้องกันได้ดีที่สุดคือการเก็บช็อคโกแลตไว้ในตำแหน่งที่แมวไม่สามารถเอื้อมถึงและต้องระวังในการให้อาหาร โดยตรวจดูว่าไม่มีช็อคโกแลตเป็นส่วนผสม


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *