ทำไมน้องแมวถึงนอนหลับทั้งวัน?

Published by admin on

ตามธรรมชาติ ของน้องแมวจะชอบนอนหลับ ในตอนกลางวันและตื่นในเวลากลางคืน ซึ่งโดยปกติน้องแมวจะนอนหลับเฉลี่ยวันละ 15 ชั่วโมง ซึ่งมากกว่าคนถึง 7-8 ชั่วโมงเลยทีเดียว ในขณะที่บางตัวสามารถนอนได้ถึง 1 วันเต็มๆ วันนี้เรามีความรู้เกี่ยวกับการนอนของน้องแมวมานำเสนอดังนี้

เพื่อสะสมพลังงาน

น้องแมวจะมีสัญชาตญาณนักล่าอยู่ในตัว เช่นเดียวกับสิงโตหรือเสือที่จะนอนหลับในเวลากลางวัน และออกล่าเหยื่อในเวลากลางคืน ซึ่งการนอนเป็นเวลานานๆจะช่วยให้น้องแมวมีพลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การปืนป่ายหรือการกระโดด โดยลูกแมวและแมวที่อายุมากจะนอนนานกว่าแมวโตทั่วไป

แพทเทิร์นการนอนหลับ

เช่นเดียวกับมนุษย์ น้องแมวจะมีช่วงเวลาหลับลึกและหลับตื้น  ส่วนใหญ่ของการนอนจะเป็นการหลับตื้น ในขณะที่น้องแมวหลับตื้น จะสามารถลุกขึ้นได้อย่างว่องไวเมื่อมีสิ่งมากระทบตัว ส่วนการหลับลึกจะกินระยะเวลาประมาณ 5 นาทีเท่านั้น โดยแพทเทิร์นของการนอนจะสลับไปสลับมาระหว่างหลับตื้นและหลับลึกเช่นนี้ไปเรื่อยๆจนกว่าน้องแมวจะตื่น

นอนหลับเมื่ออากาศเป็นใจ

จากการศึกษา พบว่าอากาศมีผลต่อการนอนของน้องแมวเช่นเดียวกับมนุษย์ คือถ้าอากาศเป็นใจเช่นฝนตก อากาศเย็น น้องแมวก็อาจเคลิ้มหลับได้ง่ายขึ้นและนอนได้นานขึ้น

อย่างไรก็ตามแม้ว่าน้องแมวจะมีสัญชาตญาณนักล่าและชอบนอนหลับตอนกลางวันมากกว่ากลางคืน แต่น้องแมวก็สามารถปรับตัวและพฤติกรรมการนอนได้ดีและสอดคล้องกับเวลาของมื้ออาหารเช่นเดียวกับมนุษย์ ทำให้เค้าสามารถใช้เวลาอยู่กับคุณได้ในตอนกลางวัน  ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเค้าเหลือพลังงานที่สะสมเอาไว้จากการนอนมากน้อยเท่าใดด้วย


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *