วีธีดูแลเมื่อเจ้าเหมียวชัก

Published by admin on

สำหรับเจ้าของ การเห็นเจ้าเหมียวมีอาการชักไม่น่าจะเป็นเรื่องดีนัก แต่โชคดีที่ในการชักหนึ่งครั้งนั้น จะเกิดขึ้นในระยะเวลาอันสั้น และเจ้าเหมียวจะไม่รู้สึกตัวในขณะที่มีอาการชัก โรคลมชัก เกิดขึ้นจากความผิดปกติของสารเคมีในสมอง ซึ่งอาการนี้มักจะเกิดขึ้นเพียงหนึ่งครั้งระยะสั้นๆ แล้วอาจจะกลับมาเป็นอีกใน หนึ่งอาทิตย์หรืออีกหลายเดือน

อาการที่จะพบ

อาการ จะเริ่มจาก เจ้าเหมียวจะล้มลงไปนอนที่พื้น มีอาการตัวแข็ง ก่อนจะเริ่มชักกระตุก โดยที่ไม่สามารถควบคุมการหด-คลายของกล้ามเนื้อได้ ร่างกายของเจ้าเหมียวจะกระตุก เท้าจะขยับไปมาเหมือนว่ายน้ำ ขากรรไกรจะขบเข้าหากัน จะเคลื่อนไหวอย่างนี้ซ้ำไปซ้ำมา ในบางตัว อาจจะพบว่ามีการอุจจาระและปัสสาวะออกมาด้วย อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นเพียง 1 ถึง 2 นาทีเท่านั้น

บางตัว จะมีพฤติกรรมแปลกไปก่อนที่จะชัก เช่น เดินย้ำเท้า, เดินหมุนเป็นวงกลม, ร้องคำราม หรือมีอาเจียนออกมา เป็นต้น อาการหลังจากชักเสร็จแล้ว เจ้าเหมียวอาจจะยังสับสนทิศทาง มีอาการอัมพาตหรือตาบอดชั่วคราว อาเจียน และมีพฤติกรรมแปลกไป อาการเหล่านี้อาจจะเกิดขึ้นสั้นๆ หรืออาจจะใช้เวลาหลายวันจนกลับมาเป็นปกติ

สาเหตุ

ในเจ้าเหมียวส่วนมากเกิดจาก มีความเสียหายเกิดขึ้นที่สมอง และในเจ้าเหมียวบางตัวอาการชักเกิดขึ้นโดยไม่ ทราบสาเหตุ แต่ทั้งสองสาเหตุนี้ ก็ทำให้เกิด โรคลมชัก

การดูแลเบื้องต้น

เมื่อเจ้าเหมียวมีอาการชัก อย่างแรกที่ต้องคำนึงถึง คือ ระวังไม่ให้เจ้าเหมียวได้รับบาดเจ็บ การชักในครั้งหนึ่งใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที ซึ่งเจ้าเหมียวอาจจะสงบจากอาการชักก่อนที่เราจะพาไปพบสัตวแพทย์แล้ว

  1. เจ้าของควรพยายามอยู่ในความสงบ
  2. อย่าลืมว่าเจ้าเหมียวไม่รู้สึกตัว และไม่สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของตัวเองได้ การเคลื่อนย้ายควรระวังไม่ให้ถูกเจ้าเหมียวกัดหรือข่วน
  3. ถ้าเป็นไปได้ ควรย้ายเจ้าเหมียวไปในสถานที่ปลอดภัย อยู่ให้ห่างจากบันได และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เป็นต้น ในบางกรณีที่มีสัตว์ตัวอื่นในบ้าน อาจจะพุ่งเข้ามาทำร้ายสัตว์ที่กำลังชัก ควรแยกสัตว์ตัวอื่นออกไปจากบริเวณนั้นด้วย
  4. หลังจากที่เจ้าเหมียวหยุดชักแล้ว อาจจะยังมีอาการสับสนและจำเจ้าของไม่ได้ ให้ระวังการถูกเจ้าเหมียวจู่โจมทำร้าย หรือในทางตรงข้ามให้ระวังการวิ่งหนีกระเจิงออกไปเลย
  5. ถ้าอาการชักไม่หยุดหรือกลับมาชักอีกเรื่อยๆ ต้องรีบพาไปหาสัตวแพทย์ให้เร็วที่สุด

การดูแลของสัตวแพทย์

เมื่อเจ้าเหมียวได้พบสัตวแพทย์ จะได้รับการ ฉีดยาระงับชัก เพื่อหยุดอาการชัก ก่อนจะทำการตรวจร่างกายอื่นๆต่อไป การวินิจฉัยโรค ในขั้นแรก จะอ้างอิงจากการซักประวัติจากเจ้าของ รวมกับการสังเกตุอาการชัก

การตรวจอื่นๆเพื่อหาสาเหตุอาการชัก ได้แก่ การตรวจเลือด การตรวจปัสสาวะ และการเอ็กซเรย์ถ้าเป็นไปได้ การตรวจน้ำไขสันหลัง หรือ การตรวจด้วย MRI อาจจะต้องใช้ประกอบการวินิจฉัยด้วย ส่วนการตรวจคลื่นไฟฟ้าสมองนั้น ไม่ค่อมีการตรวจบ่อยนัก

การรักษา

ถ้าเจ้าเหมียวมีอาการชักต่อหน้าสัตวแพทย์ จะได้รับการฉีดยาระงับชักทันที ถ้าอาการชักมีความรุนแรงมากอาจจะต้องให้ยาสลบ และ ถ้าเจ้าเหมียวป่วยด้วยสาเหตุอื่นนอกจากลมชัก ก็ควรจะได้การรับการรักษาสาเหตุนั้นด้วย

ในการชักครั้งแรก มีอาการชักระยะเวลาน้อยกว่า 5 นาทีแล้วหายได้เอง และไม่มีการกลับมาเป็นซ้ำ อาจจะยังไม่ต้องได้รับการรักษา แต่ ถ้าระยะเวลาในการชักนานขึ้น ความถี่ในการชักเพิ่มมากขึ้น มีการกลับมาชักซ้ำภายใน 2 เดือน เจ้าเหมียวควรได้รับการรักษาในระยะยาว นั่นคือการทานยาระงับชัก

สาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้ชัก เช่น

ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ, โรคไตวาย, โรคตับวาย, โรคไข้สมองอักเสบ, ได้รับอุบัติเหตุ และการติดเชื้อต่างๆ

การป้องกัน

ในเจ้าเหมียวที่วินิจฉัยโรคแล้ว ว่าเป็นโรคลมชักจะไม่มีทางหายขาดจากอาการชัก และจะต้องทานยาระงับชักตลอด แต่จะต้องปรับขนาดยา ให้ขนาดยาต่ำที่สุดที่ควบคุมอาการชักได้ โดยต้องคุมให้ความถี่ในการชักน้อยที่สุดหรือไม่มีอาการเลย


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *