ทำไมน้องแมวชอบเลียเจ้าของ?

Published by admin on

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมน้องแมวชอบมาเลียคุณ แม้ว่าบางครั้งเราจะผลักเค้าออกไป เค้าก็เดินกลับมาเลียเราเหมือนเดิม แล้วทำไมเวลาน้องแมวเลีย จะรู้สึกเจ็บๆคันๆ? วันนี้เราเลยขอหยิบคำตอบมาเฉลยให้คุณหายข้องใจกันซะที ซึ่งพฤติกรรมการเลียของแมวบ่งบอกถึงสิ่งต่างๆดังนี้

แสดงความรัก

การที่น้องแมวเลียคุณนั่นเป็นเพราะเค้ายอมรับว่าคุณเป็นหนึ่งในสมาชิกครอบครัวและรู้สึกมีความสุข ปลอดภัยเมื่ออยู่กับคุณ อีกทั้งยังเป็นการแสดงความรักเหมือนกับที่แม่แมวแสดงความรักกับลูกๆด้วยการทำความสะอาดขนให้ด้วย

สร้างความสัมพันธ์

นอกจากการเลียเพื่อทำความสะอาดแล้ว น้องแมวยังเลียเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแมวด้วยกันเอง ซึ่งก็เหมือนกับที่น้องแมวเลียคุณ ก็แสดงว่าเค้ากำลังสร้างความสัมพันธ์กับคุณนั่นเอง

แสดงออกถึงความเครียด

เมื่อน้องแมวเครียด เค้าจะเลียตัวเองหรือสิ่งอื่นๆบ่อยมากขึ้นเพื่อสร้างความสบายใจให้กับตัวเอง ดังนั้นคุณอาจจะลูบหัวเบาๆหรือกอดเค้า เพื่อช่วยลดความเครียดให้น้องแมว

ทำไมเวลาน้องแมวเลีย แล้วรู้สึกเจ็บ

นั่นก็เป็นเพราะลิ้นของน้องแมวถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการทำความสะอาดขน ลิ้นที่สากจะช่วยสางขนที่ตายแล้วออกมาได้ อีกทั้งยังใช้สำหรับลอกเศษเนื้อออกจากก้างและกระดูกจากเหยื่ออีกด้วย โดยลิ้นที่สากนี้จะมีลักษณะคล้ายตะขอและมีโครงสร้างเป็นเคราติน ซึ่งก็คือส่วนประกอบในเส้นผมและเล็บนั่นเอง

ถ้าคุณรู้สึกว่าน้องแมวเลียผิวคุณนานเกินไปจนรู้สึกเจ็บ คัน คุณอาจจะเบี่ยงเบนความสนใจน้องแมว โดยการใช้ของเล่น ขนมหรือสิ่งที่เค้าชอบแทนการดุ ลงโทษหรือผลักไส เพียงเท่านี้น้องแมวก็จะไม่เลียเราอีกต่อไปแล้ว


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *