แมวพันธุ์บาหลี (Balinese)

Published by admin on

Balinese

ลักษณะภายนอก

ในช่วงปีแรกๆ ของการเพาะพันธุ์ แมวพันธุ์นี้มีกระดูกที่หนักและมีศีรษะที่เป็นรูปทรงเดียวกับแอปเปิ้ล ซึ่งมีความเหมือนกับแมวพันธุ์วิเชียรมาศขนาดมาตรฐานก่อนหน้านี้ นอกจากนี้แมวบาหลีสมัยก่อนนั้นมีขนที่ยาวกว่าแมวบาหลีในปัจจุบัน เมื่อเวลาผ่านไปหลายปี ผู้เพาะพันธุ์แมวบาหลีได้ปรับปรุงลักษณะภายนอกของสายพันธุ์โดยทำการผสมข้ามสายพันธุ์กับแมววิเชียรมาศ ทำให้ได้แมวพันธุ์บาหลีที่มีลำตัวผอมบางและยาวขึ้น ขนของแมวพันธุ์บาหลีเป็นลักษณะแบบขนเดี่ยวที่ทำให้ขนร่วงน้อย ซึ่งแมวชนิดนี้ได้ชื่อว่าเป็นแมวกลุ่มขนยาวที่ขนแทบไม่ร่วงเลย

ขนของแมวพันธุ์บาหลีในปัจจุบันมีเนื้อสัมผัสที่เหมือนกับเส้นไหม มีความยาวปานกลาง และแนบกับลำตัว อีกทั้งยังมีศีรษะเป็นรูปสามเหลี่ยมคล้ายลิ่ม มีดวงตาเฉียงและเป็นสีน้ำเงินสดใส มีใบหูขนาดใหญ่ที่เปิดกว้างและมีปลายแหลม และมีโครงร่างเป็นแนวตรง สำหรับสีขนที่เป็นมาตรฐานของแมวพันธุ์นี้ก็เหมือนกับแมวพันธุ์วิเชียรมาศคือ แต้มสีครั่ง แต้มสีน้ำเงิน แต้มสีกลีบบัว และแต้มสีช็อกโกแลต อย่างไรก็ดี อายุขัยโดยเฉลี่ยของแมวพันธุ์นี้คือ 18-22 ปี นอกจากปัญหาตาเหล่แล้ว แมวพันธุ์นี้ก็ไม่มีข้อบกพร่องทางร่างกายที่ร้ายแรงอื่นๆ

นิสัยและอารมณ์

แมวพันธุ์นี้ชอบส่งเสียงร้องและมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ อีกทั้งยังถูกจัดให้เป็นหนึ่งในแมวพันธุ์ที่ฉลาดมากที่สุด และยังเป็นแมวที่มีอารมณ์ขัน นิสัยดี และมีพลังงานสูง รวมถึงสามารถเข้ากับสัตว์ชนิดอื่นๆ และคนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังเป็นที่เชื่อกันด้วยว่าแมวพันธุ์บาหลีสามารถรับรู้ได้ถึงอารมณ์ของมนุษย์ โดยจะแสดงความรักและอยู่เคียงข้างมนุษย์ที่กำลังเศร้า

การดูแล

แม้ว่าแมวพันธุ์นี้มักวางตัวเป็นแมวที่รักความเป็นอิสระและไว้ตัว แต่มันกลับพอใจมากที่สุดเมื่อมนุษย์ให้ความรักแก่มัน นอกจากนี้แมวพันธุ์บาหลียังรักการเล่น สนุกสนานกับการเล่นคาบสิ่งของกลับมาให้ และชอบเล่นลูกบอลที่เคลื่อนไหวไปมา อย่างไรก็ดี เจ้าของควรจัดบ้านเผื่อให้แมวสามารถกระโดดหรือปีนป่ายได้ และไม่ควรนำสิ่งของมีค่าวางไว้บนตู้ที่ไม่มีกระจกกั้น รวมถึงระวังผ้าม่านที่เป็นผ้าไหมเพราะมีแนวโน้มว่ามันจะหลุดลุ่ยโดยฝีมือของแมวพันธุ์นี้ อย่างไรก็ตาม แมวพันธุ์บาหลีเหมาะสำหรับเลี้ยงภายในบ้าน เพราะการเลี้ยงนอกบ้านทำให้แมวเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ ไม่สบาย และถูกลักพาตัว

ความเป็นมาและภูมิหลัง

ภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 จำนวนของแมวพันธุ์วิเชียรมาศและแมวชนิดอื่นๆ ก็ลดลง ซึ่งนักเพาะพันธุ์สัตว์ก็พยายามที่จะรักษาพันธุ์ของแมว โดยมีการพัฒนาและปรับปรุงสายพันธุ์ใหม่อีกครั้ง และแมวพันธุ์บาหลีก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งเป็นลูกหลานของแมวพันธุ์วิเชียรมาศที่มีขนยาว ชื่อของแมวพันธุ์นี้ได้มาจากชื่อของนักเต้นชาวบาหลีคนหนึ่ง

หลังจากที่แมวพันธุ์บาหลีได้ปรากฏตัวในนิวยอร์กที่งาน Empire Cat Show เมื่อปี ค.ศ.1961 มันก็เริ่มได้รับการยอมรับ และได้รางวัลชนะเลิศจาก American Cat Associations ส่วนใหญ่ ต่อมาในปี ค.ศ.1970 เมื่อ Cat Fanciers Association (CFA) ยอมรับตำแหน่งแชมป์ของแมวพันธุ์บาหลี มันก็มีมาตรฐานเป็นของตัวเองและมีผู้ที่คอยติดตามอย่างภักดี


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *