แมวกับความเครียด

Published by admin on

ทำอย่างไร เมื่อน้องแมวเกิดความเครียด?

แมวบางตัวอาจเกิดความเครียดและวิตกกังวลตามธรรมชาติ ในขณะที่บางตัวจะรู้สึกตื่นเต้น กระวนกระวายตอนที่ต้องนั่งรถหรือไปหาหมอ ซึ่งเมื่อความเครียดเกิดกับน้องแมวสุดที่รัก ผู้ที่เป็นเจ้าของก็ย่อมอยากหาวิธีช่วยคลายเครียดให้เป็นธรรมดา วันนี้เรามีวิธีช่วยให้น้องแมวหายเครียดได้ง่ายๆจากการใช้สมุนไพร 5 อย่างมาแนะนำกัน ดังนี้…

แคทนิป (กัญชาแมว)

นำแคทนิปมาคลุกกับของเล่นของน้องแมวก่อนที่จะพาเค้าไปนั่งรถหรือไปหาหมอประมาณ 15 นาทีเพื่อให้น้องแมวคลายเครียด มีความสุข โดยแมวแต่ละตัวจะแสดงอาการออกมาแตกต่างกันไป บางตัวก็จะเกลือกกลิ้งอยู่บนพื้นอย่างเพลิดเพลิน ในขณะที่บางตัวก็จะกระโดดโลดเต้นไปมาอย่างคึกคัก

วอเลอเรียน

สมุนไพรตัวนี้จะออกฤทธิ์คล้ายกับยานอนหลับ เมื่อน้องแมวได้รับสมุนไพรตัวนี้เข้าไป ในช่วงแรกอาจจะดูคึกคัก แต่หลังจากนั้นไม่นานก็จะรู้สึกสงบลงอย่างเห็นได้ชัด จนเกือบเคลิ้มหลับเลยทีเดียว ซึ่งวอเลอเรียนได้ถูกนำมาใช้เพื่อรักษาอาการนอนไม่หลับของมนุษย์ด้วย

ดอกคาโมมายล์ 

 หลายคนดื่มชาดอกคาโมมายล์ก่อนเข้านอนเพื่อช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งคุณสมบัติดังกล่าวก็ใช้ได้ผลกับน้องแมวเช่นกัน แต่น้องแมวคงจะทานชาอย่างเราๆไม่ได้ ดังนั้น คุณควรใช้ดอกคาโมมายล์แห้งให้น้องแมวสูดดมแทน ซึ่งจากการศึกษาในสัตว์พบว่าดอกคาโมมายล์มีสารที่ออกฤทธิ์กับสมองและระบบประสาทคล้ายกับยาคลายเครียด มันจึงช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและคลายเครียดได้

ฮ็อป

ฮ็อปคือพืชดอกในตระกูลแคนนาเบซี (Cannabaceae) เป็นส่วนประกอบอย่างหนึ่งในเบียร์ ซึ่งสารสกัดจากดอกฮ็อปสามารถช่วยให้ประสาทผ่อนคลายได้ แต่คุณควรใช้ดอกฮ็อปแห้งเพื่อช่วยให้น้องแมวสงบลง แทนการให้น้องแมวดื่มเบียร์จะดีกว่า!

การบรรเทาความเครียดทันทีตามแบบของดร.บาค (Bach Rescue Remedy)

Bach Rescue Remedy เป็นการบรรเทาความเครียดแบบฉับพลันของมนุษย์โดยการใช้สารสกัดจากดอกไม้ที่ถูกนำมาผสมผสานกัน 5 ชนิด ซึ่งสามารถนำมาใช้กับน้องแมวและน้องหมาได้เช่นกัน วิธีใช้งานก็ง่าย เพียงหยดสารสกัดนี้ 1-2 หยดลงในน้ำดื่มของน้องแมว เพียงเท่านี้น้องแมวก็จะสงบลงในไม่ช้า วิธีนี้เหมาะสำหรับสถานการณ์ที่ต้องการลดความเครียดในทันที

วิธีการใช้งานสมุนไพร

สมุนไพรมาในหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นสารละลาย, ใบไม้หรือดอกไม้แห้ง, น้ำมันระเหย และชา อย่างไรก็ตาม คุณไม่ควรใช้น้ำมันระเหยกับน้องแมว เพราะมันจะมีผลต่อการทำงานของตับ ซึ่งอาจส่งผลให้เค้าป่วยได้หรือเสียชีวิตได้ วิธีที่ดีที่สุดคือการใช้สมุนไพรแห้ง โดยอาจนำไปคลุกกับของเล่นของเค้าหรือใส่ไว้ตรงปลอกคอ แต่ถ้าคุณอยากใช้แบบสารละลาย คุณควรซื้อสินค้าจากบริษัทที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่มีชื่อเสียง วิธีใช้ก็ง่ายเพียงนำสารละลายมาหยดลงในน้ำดื่มหรือนำมาบีบใส่ปากของน้องแมวเพียงเล็กน้อย เพียงเท่านี้น้องแมวก็จะสงบลงแล้ว


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *