แมวเป็นสิวได้ด้วยเหรอ?

Published by admin on

เจ้าของหลายๆคนอาจจะเคยได้ยินสัตวแพทย์บอกว่าแมวเป็นสิวแล้วเกิดอาการสงสัย ว่าเป็นสิวได้ด้วยหรือ ความจริงแล้ว มันคือการแปลตรงตัวของชื่อโรค Cat acne ซึ่งที่จริงๆแล้วการเกิดโรคก็เหมือนกับการเกิดสิวของคน คือ รูขุมขนมีการอุดตันของไขมัน เกิดได้ทุกเพศทุกวัย โดยที่มักจะพบบ่อยๆบริเวณ คางหรือริมฝีปากล่างของน้องแมว ถึงแม้จะฟังดูไม่อันตรายแต่การเกิดสิวมักเป็นเรื่องใหญ่เพราะแมวบางตัวเกิดโรคนี้แล้วกินระยะเวลานาน เหมือนกับการเกิดฝี หรือเป็นๆหายๆที่บริเวณเดิมซ้ำ เพราะมักเกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนเรื่อยๆ เป็นต้น

อาการของแมวเป็นสิว

จะเห็นลักษณะของสิวเสี้ยนเล็กๆสีดำ หรืออาจะเป็นเม็ดสิวสีขาวหรือแดง หรืออาจมีขนาดสิวใหญ่มากทำให้เห็นว่าคางโตขึ้นเหมือนมีก้อนฝีแมวจะเจ็บมากและเกาบ่อยๆจนขนร่วงหายไป

สาเหตุของการเกิดสิว

อย่างที่ได้กล่าวได้แล้วว่าการเกิดสิวนั้นเกิดจากการอุดตันของรูขุมขนโดยมีไขมันเข้ามาอุดกั้นเอาไว้ แต่การเกิดสิวจำเป็นต้องอาศัยหลายๆปัจจัยร่วมกันอีก ได้แก่ การติดเชื้อ ซึ่งมักจะเป็นเชื้อที่เจริญปกติอยู่ที่ผิวหนัง และปกติไม่ก่อโรค ภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องของแมว หรือการเลียหรือตกแต่งขนที่มีการเช็ดคางบ่อยๆก็อาจทำให้เกิดสิวได้

การวินิจฉัย

สัตวแพทย์จะทราบว่าเป็นสิวได้จากการซักประวัติและการตรวจร่างกายเป็นหลัก การพบลักษณะของการติดเชื้อที่บริเวณคางมักจะเป็นรอยโรคที่บ่งชัดได้เป็นอย่างดี แต่ก็จำเป็นที่จะต้องวินิจฉัยแยกแยะออกจากโรคติดเชื้ออื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ไรขี้เรื้อนแห้ง ยีสต์ การแพ้ หรือการเกิดมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งของต่อมเหงื่อ ต่อมไขมัน รากขน หรือมะเร็งของผิวหนัง เป็นต้น โดยต้องทำการขูดตรวจเพื่อหาเชื้อไร หรือใช้สก๊อตเทป แปะเพื่อหาแบคทีเรียหรือเชื้อรา การเก็บชิ้นเนื้ออาจจะทำเมื่อสัตวแพทย์คิดว่าเกิดจากก้อนสะเร็งจริงๆ

การรักษา

เริ่มจากการทำความสะอาดบริเวณรอบๆโดยการเช็ดด้วย chlorhexidine หรือ แอลกอฮอล์หรืออาจะใช้ แชมพูยาหรือยาฆ่าเชื้อก็ได้ อาจจะช่วยกำจัดเชื้อโรคโดยเฉพาะแบคทีเรีนที่เป็นสาเหตุหลักของโรคไปก็ได้ ซึ่งหากอาการดีขึ้นให้ค่อยๆลดปริมาณยาที่ใช้ลง อาการอาจกลับมาแย่อีกครั้งก็ต้องปรับปริมาณและความถี่ในการใช้ยาเป็นรายตัวไป หากมีการติดเชื้อก็จำเป็นที่ต้องใช้ยาปฎิชีวนะแบบกินหรือฉีดช่วยจัดการ

การดูแลและจัดการ

เมื่อหยุดยาแล้ว ให้เฝ้าระวังการกลับมาเป็นอีกครั้ง หากพบว่าแมวมีปัจจัยเสี่ยง เช่น ชอบเลียคางเวลาแต่งตัว อาจใช้วิธีการฝอกด้วยแชมพูยาฆ่าเชื้อเป็นประจำ เพื่อช่วยกำจัดเชื้อโรคซึ่งเป็นความเสี่ยงต่อการกลับมาเป็นโรคอีกครั้งได้


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *