แมวพันธุ์บอมเบย์ (Bombay)

Published by admin on

ลักษณะทั่วไป

แมวที่ขี้สงสัย มีรูปร่างที่ดูดี และมีขนาดกลางอย่างบอมเบย์นั้นเป็นแมวที่ดูธรรมดาเมื่อเป็นลูกแมว มันจะไม่มีขนสีดำเงาและมีลักษณะเหมือนผ้าซาติน ดวงตาสีทองที่สวยงาม และลักษณะอื่นๆ ที่แปลกกว่าแมวทั่วไป จนกระทั่งมันมีอายุมากกว่า 4 เดือน

นิสัยและอารมณ์

บอมเบย์เป็นแมวที่เข้ากับเด็กได้เป็นอย่างดีและชอบอยู่ใกล้มนุษย์ ความจริงแล้วมันเป็นแมวที่ไม่เพียงแต่แสดงความรักและทำตัวเกาะติดสมาชิกคนใดคนหนึ่งเท่านั้น แต่มันยังทำเช่นนี้กับสมาชิกทุกคนในบ้าน อย่างไรก็ตาม บอมเบย์จะเรียกร้องความสนใจอย่างนุ่มนวลและสุภาพโดยไม่ทำตัวเป็นปัญหา นอกจากนี้มันยังเป็นแมวที่เพลิดเพลินกับการเล่นและการสำรวจ

ประวัติและภูมิหลัง

Nikki Horner เป็นผู้เพาะพันธุ์แมวชาวอเมริกันที่สร้างแมวพันธุ์นี้ในช่วงปลายคริสต์ทศวรรษ 1950 ทั้งนี้จุดประสงค์ของเธอคือ การเพาะพันธุ์แมวที่มีลักษณะเหมือนเสือดำขนาดจิ๋วที่มีขนสีดำเงาและมีดวงตาสีเหลือง อย่างไรก็ตาม เธอต้องการให้แมวมีลักษณะเหมือนแมวพันธุ์ศุภลักษณ์ แม้ว่าความพยายามครั้งแรกในการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างแมวพันธุ์ศุภลักษณ์และแมวพันธุ์ American Shorthairs สีดำเกิดความล้มเหลว แต่เธอก็ไม่ยอมแพ้และพยายามทำต่อไป

สุดท้ายแล้วเธอก็ประสบความสำเร็จเมื่อนำแมวพันธุ์ American Shorthair ตัวผู้สีดำมาผสมข้ามสายพันธุ์กับแมวพันธุ์ศุภลักษณ์ขนสั้นตัวผู้ มีดวงตาสีเข้ม และได้ตำแหน่งแชมป์ ต่อมาก็มีเรื่องที่ทำให้ Horner ท้อใจ ซึ่งเธอพบว่ามีสมาคมแมวหลายแห่งที่ไม่เต็มใจยอมรับแมวที่เธอเพาะพันธุ์และปฏิเสธที่จะให้ตำแหน่งแชมป์ ถึงกระนั้น Horner ก็ยังคงพยายามต่อไป และในปี ค.ศ.1976 Cat Fancier’s Association ได้ขึ้นทะเบียนให้แมวพันธุ์นี้

หลังจากที่ฟันฝ่าอุปสรรคมาเป็นเวลาเกือบ 18 ปี แมวพันธุ์บอมเบย์ก็ได้รับอนุญาตให้เข้าแข่งขันใน Championship Classes เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ค.ศ.1986


0 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *